เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดนาทีระทึก ตำรวจปิดล้อมปะทะคนร้ายยิงเพื่อนบ้านสาหัส

เป็นเหตุการณ์นาทีที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่เข้ารวบตัว นายเกรียงไกร สุกันทา อายุ43ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุใช้ปืนลูกซองยิง นายสุริยันต์ อาจเมือง อายุ 54 ปี เพื่อนบ้านได้รับบาดเจ็บสาหัส แล้วหนีไปซ่อนตัวอยู่ในบ้านพัก ก่อนจะยิงปะทะกับตำรวจช่วงกลางดึกเมื่อวานนี้ ตำรวจกระจายกำลังปิดล้อมบ้านนานกว่า 10 ชั่วโมง รอให้เขาอารมณ์เย็นขึ้น กระทั่งช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาให้ภรรยานายเกรียงไกรเข้าเกลี้ยกล่อม จนเขาใจอ่อนยอมเดินลงจากบ้านในสภาพอิดโรยออกมามอบตัวกับตำรวจ

ตำรวจคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จุดแรกนายเกรียงไกรพกปืนใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายเดินไปที่บ้านนายสุริยันต์ซึ่งห่างจากบ้านเขาประมาณ 100 เมตร เดินตรงเข้าไปหานายสุริยันต์ซึ่งกำลังนั่งทำธูปอยู่ข้างบ้าน ก่อนจะถามนายสุริยันต์ว่าเป็นคนแจ้งเบาะแสกับตำรวจว่าเขาเสพยาเสพติดใช่ไหม ซึ่งนายสุริยันต์ตอบว่าไม่รู้เรื่อง จังหวะนั้นเขาชักปืนออกจากกระเป๋ายิงนายสุริยันต์ทันที

หลังจากยิงนายสุริยันต์แล้ว จังหวะนั้นภรรยาของนายสุริยันต์วิ่งออกจากบ้านมาดูกำลังจะโทรศัพท์แจ้งตำรวจ เขายอมรับว่าได้ข่มขู่เธอว่าหากแจ้งตำรวจจะยิงเธออีกคนจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ข่มขู่จะฆ่ายกครอบครัว

จากนั้นเขาหนีไปซ่อนตัวอยู่ในบ้านจนตำรวจเข้ามาปิดล้อมนานหลายชั่วโมง กระทั่งช่วงกลางดึกตัดสินใจเปิดประตูบ้านชั้นสองออกมาอ้างว่าพยายามจะหลบหนีแต่ตกใจเห็นตำรวจปิดล้อมอยู่จึงตกใจกลัวชักปืนยิงใส่ตำรวจทันที ก่อนจะถูกยิงสวนแล้วทำปืนตกไว้บริเวณบันไดบ้านก่อนจะเข้าไปหลบอยู่ในบ้านต่อ จนถึงเช้ามืดภรรยาเข้ามาเกลี้ยกล่อมจึงตัดสินใจออกมามอบตัว

เบื้องต้น นายเกรียงไกรยอมรับว่าเมื่อวานนี้ (15 ม.ค) เขาได้เสพยาบ้าจำนวน1 เม็ด ก่อนจะไปก่อเหตุ ส่วนสาเหตุที่เขาลงมือยิงเพื่อนบ้านเขาอ้างว่าสงสัยว่านายสุริยันต์เป็นคนแจ้งเบาะแสกับตำรวจว่าเขาเสพยาเสพติดจนเป็นเหตุให้เขาถูกตำรวจจับเมื่อปีที่ผ่านมา เพราะเห็นรถตำรวจไปจอดที่บ้านนายสุริยันต์เป็นประจำ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหานายเกรียงไกร ฐานพยายามฆ่า, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน, เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) คุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง