เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เหยื่อร้อง ถูก จนท.กองสลากฯ หลอกขายลอตเตอรี่ เสียหาย 636 ล้านบาท

หญิงอายุ 37 ปี ยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ขอให้รับเป็นคดีพิเศษ หลังเมื่อช่วงเดือนกันยายน ปี 2560 เธอถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและหญิงคนสนิท ชักชวนให้ลงทุนและซื้อลอตเตอรี่ในราคาถูกกว่าตามท้องตลาด 1-2 บาทต่อฉบับ พร้อมนำรูปถ่ายการพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาลที่กองสลากฯ มาให้ดู จนทำให้เธอหลงเชื่อ

จากนั้นจึงชักชวนญาติและเพื่อนสนิทมาร่วมลงทุน โดยเริ่มลงทุนจำนวน 15 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาได้รับเงินปันผลและลอตเตอรี่จริงมาโดยตลอด จึงเพิ่มวงเงินลงทุนเป็น 636 ล้านบาท กระทั่งปลายเดือนมีนาคม 2562 กลับไม่ได้เงินปันผล พอทวงถามก็ได้รับการบ่ายเบี่ยง ต่อมาวันที่ 19 เมษายา จึงเข้าแจ้งความไว้กับตำรวจกองบังคับการปราบปราม แต่คดีก็เงียบ

กระทั่งเดือนตุลาคม 2562 ทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล คนดังกล่าวคือ นายสุพัฒพล อิมะนันทน์ ถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จับตัวในคคีฉ้อโกงประชาชน หลังไปหลอกผู้เสียหายรายหนึ่งในจังหวัดชลบุรีในลักษณะเดียวกัน มูลค่าเสียหายกว่า 32 ล้านบาท และขณะนี้ถูกควบคุมตัวในเรือนจำจังหวัดชลบุรี ส่วนหญิงคนสนิทของนายสุพัฒพล ตอนนี้ถูกศาลออกหมายจับแล้ว แต่อยู่ระหว่างหลบหนี โดยมีข้อมูลว่า มีตำรวจชั้นสัญญาบัตินายหนึ่งให้การช่วยเหลือพาหลบหนี

ตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ยังมีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหายอีกหลายจังหวัด โดยมีตำรวจยศ พันตำรวจเอกนายหนึ่ง ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ตกเป็นผู้เสียหาย ถูกหลอกเงินไปกว่า 7 ล้านบาทด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง