ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบชายยิงเพื่อนบ้านสาหัส-ยิงปะทะตำรวจ คุมตัวทำแผนฯ

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ สามารถรวบตัวคนร้ายก่อเหตุยิงเพื่อนบ้านบาดเจ็บสาหัส-แล้วยิงปะทะตำรวจได้สำเร็จแล้ว หลังจากวางกำลังปิดล้อมบ้านคนร้าย นานกว่า 10 ชั่วโมง คุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ติดตามจากรายงานของคุณ อายุทัย นนท์นิติรัตน์

กลางดึกวันที่ 15 มกราคม ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ยิงปะทะกับนายเกรียงไกร สุกันทา อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุยิงนายสุริยันต์ อาจเมือง อายุ 54 ปี เพื่อนบ้านได้รับบาดเจ็บสาหัส แล้วหนีไปซ่อนตัวอยู่ในบ้านพัก ย่านตำบลชมพู อำเภอสารภี จากนั้นมีการเปิดฉากยิงต่อสู้กับตำรวจ เคราะห์ดีไม่มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ ส่วนนายเกรียงไกร กลับเข้าไปหลบอยู่ในบ้าน

ตำรวจกว่า 100 นายพร้อมอาวุธครบมือ กระจายกำลังปิดล้อมบ้านนายเกรียงไกร นานกว่า 10 ชั่วโมง แต่ยังไร้วี่แววที่เขาจะออกมามอบตัว กระทั่งช่วงเช้ามืดวันนี้ตำรวจใช้ไม้อ่อน ให้ภรรยาของเขาเข้าไปเกลี้ยกล่อม ภรรยาพูดคุยไม่ถึง 5 นาที นายเกรียงไกร ใจอ่อนเดินลงจากบ้านในสภาพอิดโรยยอมมอบตัว ตำรวจเข้ารวบตัวทันที

ตำรวจคุมตัวนายเกรียงไกร ไปสอบปากคำ เขายอมรับว่า ก่อนก่อเหตุเสพยาบ้าไป 1 เม็ด อ้างว่ายิงนายสุริยันต์ เพราะไม่พอใจที่นายสุริยันต์ แจ้งเบาะแสให้ตำรวจมาจับเขาเรื่องยาเสพติด โดยเขาเห็นรถตำรวจมาจอดที่บ้านนายสุริยันต์ หลายครั้ง ตำรวจระบุว่า นายเกรียงไกร มีอาการประสาทหลอนจากยาเสพติด ระแวงว่าจะมีคนมาทำร้ายตลอดเวลา และเข้าใจผิดว่านายสุริยันต์ เป็นคนแจ้งตำรวจให้ไปจับเขา

จากนั้น ตำรวจคุมตัวนายเกรียงไกร ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จุดแรกนายเกรียงไกร พกปืนใส่กระเป๋าเดินเข้าไปหานายสุริยันต์ที่บ้าน ขณะนั้นนายสุริยันต์ กำลังนั่งทำธูปอยู่ข้างบ้าน เขาเดินเข้าไปถามนายสุริยันต์ ว่าเป็นคนแจ้งตำรวจให้มาจับเขาเรื่องยาเสพติดหรือไม่ ก่อนจะชักปืนยิงนายสุริยันต์ทันที

จุดที่สองหลังยิงนายสุริยันต์แล้ว และกำลังจะหนี จังหวะนั้นภรรยาของนายสุริยันต์ มาเห็นเหตุการณ์ เธอพยายามจะโทรศัพท์แจ้งตำรวจ แต่ถูกนายเกรียงไกร ข่มขู่ว่าหากแจ้งตำรวจจะฆ่าเธออีกคน

จุดที่สาม นายเกรียงไกร หลบอยู่ในบ้านพัก ถูกตำรวจปิดล้อมบ้านนานหลายชั่วโมง เป็นจุดที่เขาเปิดฉากยิงใส่ตำรวจ เขาอ้างว่า ขณะนั้นเขากำลังเปิดประตูบ้านชั้นสองพยายามจะหลบหนี แต่ตกใจเห็นตำรวจปิดล้อมจึงยิงปืนใส่เพื่อป้องกันตัวเอง แล้วถูกตำรวจยิงสวนจึงกลับเข้าไปซ่อนตัวในบ้านต่อ กระทั่งช่วงเช้ามืดตัดสินใจยอมมอบตัวกับตำรวจ

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหานายเกรียงไกร ฐานพยายามฆ่าผู้อื่น ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 หรือยาบ้า คุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย