สนามข่าว 7 สี

กวาดล้างยาเสพติด 1,386 ชุมชน รวบผู้ต้องหา 351 คน พร้อมของกลางจำนวนมาก

วานนี้ มีการสรุปผลการปิดล้อมตรวจค้นชุมชนเป้าหมาย 1,386 แห่ง ใน 10 จังหวัด ซึ่งจับกุมผู้ต้องหาไปได้ 351 คน ยึดยาเสพติดได้จำนวนมาก

เป็นภาพขณะที่ตำรวจ สน.ลำหิน นำกำลังเข้าจับกุมเอเยนต์ค้ายาเสพติดในชุมชนแห่งหนึ่ง เขตมีนบุรี ซึ่งขยายผลต่อเนื่องจากการจับกุมเอเยนต์ค้ายาเสพติดในพื้นที่เขตหนองจอก พร้อมกับยึดของกลางยาบ้ากว่า 20,000 เม็ด และไอซ์ 2 กิโลกรัม รถจักรยานยนต์แต่งซิ่ง อาวุธปืน และกระสุนปืนจำนวนมาก ซึ่งจากการสอบสวน ผู้ต้องหารับว่าลักลอบค้ายาเสพติดให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่มานาน เงินที่ได้มาก็จะนำไปแต่งรถซิ่ง เพื่อนำไปขับขี่ประลองความเร็วกับเพื่อน

ส่วนผลการปิดล้อมตรวจค้นชุมชนเป้าหมายของ ป.ป.ส. 1,386 ชุมชน ที่ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม จนถึงวานนี้เป็นวันสุดท้าย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ไปตรวจดูผลการดำเนินการจากชุดปฏิบัติการในพื้นที่ 10 จังหวัด ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยผลปฏิบัติการมียอดการจับกุมในพื้นที่ต่างจังหวัด ได้ผู้ต้องหา 351 คน ยึดยาบ้าได้กว่า 11,000 เม็ด, ไอซ์ประมาณ 6.6 กิโลกรัม และยาเสพติดประเภทอื่นอีกจำนวนหนึ่ง

ส่วนที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็มีการแถลงจับกุม นายนิพล จันทร์ประภาส และ นายอนุวัฒน์ บุญจีน พร้อมยาบ้า 1,642,000 เม็ด, ไอซ์ 34 กิโลกรัม, เคตามีน 40 กิโลกรัม, อาวุธปืน รถยนต์ และทรัพย์สินอีกจำนวนหนึ่ง โดยตำรวจ 191 สืบทราบว่า ผู้ต้องหาเป็นเอเยนต์รายสำคัญในย่านบางแค และในฝั่งธนบุรี มักจะไปรับยาเสพติดมาเก็บไว้ที่บ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพื่อรอจำหน่ายให้ลูกค้า จึงได้ติดตามดูพฤติการณ์ จนพบว่าผู้ต้องหาได้ไปรับยาเสพติดจากพื้นที่คลอง 13 อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี มาเก็บไว้ ตำรวจจึงไปซุ่มดักจับที่หน้าบ้านพัก ก่อนจะแสดงตัวเข้าจับกุมตัวไว้ได้ จากการตรวจสอบภายในบ้านพัก และในรถยนต์ ก็พบของกลางและทรัพย์สินดังกล่าว จึงนำตัวไปดำเนินคดี

ปิดท้าย เป็นผลการดำเนินการของตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ซึ่งจับกุมตัว นายต้ออา เด่นบนฟ้า ชาวบ้านอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก พร้อมไอซ์น้ำหนัก 66 กิโลกรัม และรถยนต์อีก 1 คัน หลังพบว่ากำลังไปรับยาเสพติดที่สถานีขนส่งหมอชิต จากการสืบสวนพบว่า นายต้ออา เป็นผู้รับมาจำหน่าย ให้การรับว่าทำมาแล้ว 4 ครั้ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งนายทุนจะจ้างคนขนขึ้นรถทัวร์นำมาส่งให้ ก่อนจะนำไปแบ่งขายให้กับผู้ค้ายารายย่อยอีกทอดหนึ่ง