สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตั้ง 17 ด่าน ทั่ว กทม.ตรวจควันดำ

1 ในมาตรการบรรเทาปัญหามลภาวะทางอากาศ PM2.5 คือ การกวดขันรถที่มีควันดำเกินค่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งวานนี้ตำรวจเริ่มกวดขันจริงจังมากขึ้นใน 17 จุด พื้นที่รอบกรุงเทพฯ เน้นตรวจรถขนสินค้าและรถบรรทุกขนาดใหญ่ หากพบค่าควันดำเกินค่ามาตรฐานจะสั่งห้ามใช้ชั่วคราวทันที ผลการตรวจในวันแรกเป็นอย่างไร ไปติดตามจากรายงาน

ตำรวจจราจร 102 นาย กระจายกำลังลงพื้นที่ไปประจำด่านตรวจวัดควันดำ 17 จุด บริเวณรอยต่อเข้าและออกพื้นที่กรุงเทพฯ - ปริมณฑล เช่น ถนนวิภาวดีรังสิต, ถนนพหลโยธิน, ถนนสุขุมวิท, ถนนเทพรัตน หรือถนนบางนา-ตราด เน้นตรวจรถขนสินค้าและรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการปล่อยมลพิษเกินค่ามาตรฐานมากที่สุด

แค่เฉพาะเวลา 09.30-12.00 น. ที่ด่านตรวจวัดควันดำซึ่งตั้งอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิต ฝั่งขาออก ตรงข้ามท่าอากาศยานดอนเมือง ก็ตรวจพบรถยนต์ที่มีค่าควันดำเกิน 45% ไมโครกรัม แล้วไม่ต่ำกว่า 12 คัน มีทั้งรถบรรทุกขนาดใหญ่ และรถกระบะขนสินค้า ซึ่งเบื้องต้นตำรวจก็เรียกคนขับไปรับใบสั่งเปรียบเทียบปรับ พร้อมแนะนำให้ไปเร่งแก้ไขไม่ให้รถปล่อยควันดำเกินค่ามาตรฐานอีก

สรุปแล้วผลการกวดขันตั้งด่านตรวจวัดควันดำ 17 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ พบรถที่มีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 139 คัน ตำรวจได้ทำการเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 1,000 บาท ตาม พ.ร.บ.จราจร และสั่งห้ามรถชั่วคราว 3 คัน ส่วนที่เหลือ 136 คัน ซึ่งเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ ได้ส่งเรื่องให้กรมการขนส่งทางบกพิจารณาออกคำสั่งห้ามใช้งานชั่วคราวต่อไปแล้ว