เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : คีรีวงกต เหนือสุดอุดรธานี สัมผัสอากาศดี นั่งอีแต๊ก ล่องแก่งบก กินข้าวป่า

เช้านี้ที่หมอชิต - เอาใจคุณผู้ชมที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัย ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปทำกิจกรรมนั่งอีแต๊ก ล่องแก่งบก กินข้าวป่า ที่ชุมชนท่องเที่ยว "หมู่บ้านคีรีวงกต" ที่อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า และสัมผัสวิถีชีวิตของคนอยู่กับป่า ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

เสียงแต๊ก ๆ ๆ จากพาหนะนำเที่ยวของชาวบ้าน ที่กำลังพาเลี้ยวคดเคี้ยวไปตามถนนของชุมชน ก่อนจะพาลัดเลาะเข้าป่า ไต่ขึ้นไปตามไหล่เขา เช้านี้พาคุณผู้ชมมาท่องภาคอีสาน นั่งอีแต๊กเที่ยว ณ หมู่บ้านคีรีวงกต

จากจุดบริการท่องเที่ยวไม่ถึงครึ่งชั่วโมง รถอีแต๊กก็พาเราขึ้นมาอยู่บนยอดเขา ณ จุดชมวิวสุดเขตอุดรธานี...ที่คีรีวงกตแล้ว

เริ่มต้นทริปนี้ด้วยบรรยากาศของธรรมชาติเขียวขจีที่โอบล้อมหมู่บ้านแห่งนี้ สัมผัสอากาศดี ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ของอำเภอนายูงกันก่อน

ได้เวลาไปต่อ เพิ่มดีกรีความลุยขึ้นสักเล็กน้อย เพราะเส้นทางข้างหน้าเริ่มจะขรุขระ เข้าสู่ช่วงที่ผ่านลำธาร ทำให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นเต้นกันมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมนั่งอีแต๊กล่องแก่งบก ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาชั่วโมงกว่า ๆ ได้สัมผัสกับการผจญภัยระหว่างเข้าป่า ฟังเสียงแต๊ก ๆ ๆ ไปตลอดทาง จนกระทั่งอีแต๊กพาเรามาจอดกลางป่า ได้กลิ่นหอมของไก่ย่าง และข้าวป่าที่หุงจากกระบอกไม้ไผ่ ลอยมาเตะจมูกจนหิวเลย

ต้องบอกว่า ได้อรรถรสของการเข้าป่าจริง ๆ กินข้าวนึ่งหอม ๆ หุงจากกระบอกไม้ไผ่ห่อด้วยใบตองตึง ไก่ย่างถ่าน ปลาย่างเกลือร้อน ๆ ส้มตำปลาร้านัว ๆ และทีเด็ดก็คือ แกงส้มหยวกกล้วย เสิร์ฟด้วยการเทออกจากกระบอกไม้ไผ่ กำลังร้อน ๆ แบบนี้เลย

ยกนิ้วให้กับผู้ใหญ่นรินทร์ ที่เป็นผู้นำรายได้จากการท่องเที่ยวมาสู่ชุมชน ด้วยการนำเสน่ห์ของการท่องเที่ยวธรรมชาติควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ และยังชูอัตลักษณ์ของท้องถิ่นมาสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่หมู่บ้านคีรีวงกตได้ทุกฤดู เรียนรู้วิถีคนอยู่กับป่า สร้างความยั่งยืนให้ธรรมชาติและชุมชนท้องถิ่น สู่การท่องเที่ยวแบบมีความรับผิดชอบ