เช้านี้ที่หมอชิต

เตือน นักท่องเที่ยวอย่าเข้าใกล้ เจ้าด้วนวนาลี ช้างป่าเขาใหญ่กำลังตกมัน

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ออกมาเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวัง หลังพบ "เจ้าด้วนวนาลี" ช้างป่าที่กำลังตกมัน ออกมาเดินตามถนน

นี่เป็นคลิปที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถ่ายไว้ ขณะที่พบ "เจ้าด้วนวนาลี" ช้างป่าเขาใหญ่ อายุ 40 ปี มีอาการตกมันเดินไปทั่วบริเวณ ทั้งในป่าริมทางและบนถนน เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงต้องคอยเฝ้าระวัง อำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เพราะนอกจาก "เจ้าด้วนวนาลี" แล้วยังมี "เจ้าดื้อ" ช้างป่าเขาใหญ่อีกตัวที่ตกมัน โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้เข้าไปรื้อเต็นท์ของนักท่องเที่ยวด้วย

นายศรุต พิรักษา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บอกว่า ช่วงนี้เป็นฤดูหนาว เป็นช่วงที่ช้างป่าบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะออกมารวมฝูง ช้างตัวผู้ก็จะเดินออกหาช้างตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ ดังนั้นช้างป่าเพศผู้ก็จะมีอาการตกมัน และหงุดหงิดมากกว่าปกติ

หากช้างป่าเจอรถที่อยู่ในระยะใกล้ชิด อาจเข้าไปเบียดรถของนักท่องเที่ยว ทำให้ได้รับความเสียหายได้ จึงอยากฝากเตือนประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว หากเจอช้างป่า อย่าเข้าใกล้เด็ดขาด

ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝากย้ำเตือนว่า หากพบเห็นช้างป่าให้ถอยห่าง และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อความปลอดภัย