เช้านี้ที่หมอชิต

จบลงด้วยดี ทนายยอมขายบ้าน-ที่ดิน 14 ไร่ คืนหญิงกลางคน ในราคาประมูลซื้อ 3.4 แสนบาท

เช้านี้ที่หมอชิต - จบลงด้วยดี ทนายความยอมขายบ้านและที่ดิน จำนวน 14 ไร่ คืนหญิงอายุ 56 ปี ที่ถูกฟ้องยึดทรัพย์ เพราะไปค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ให้คนรู้จัก โดยจะขายคืนให้ในราคาประมูลซื้อ 340,000 บาท แต่ต้องจ่ายค่าโอนเอง รวมถึงค่าไถ่ถอนที่ทนายความจ่ายให้กับ ธ.ก.ส. โดยมีกำหนดเวลา 3 เดือนนับจากวันทำสัญญา

ความคืบหน้ากรณี นางวัฒนา คงงาม อายุ 56 ปี ชาวบ้านสายโทใต้ 2 ตำบลปราสาท อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ถูกทนายความบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ ฟ้องยึดบ้านและที่ดิน จำนวน 14 ไร่ หลังไปเซ็นค้ำประกันซื้อรถจักรยานยนต์ให้คนรู้จัก แต่ผู้เช่าซื้อไม่ชำระค่างวด จึงถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายรวมดอกเบี้ยเป็นเงิน 82,040 บาท ต่อมามีการนำบ้านและที่ดินไปขายทอดตลาด และทนายความเป็นผู้ประมูลซื้อไปในราคา 340,000 บาท และจะขายคืนให้นางวัฒนา ในราคา 4 ล้านบาท

ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีนางรอง, ยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์, สภาทนายความจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้เรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ย

โดยทนายความยอมขายบ้านและที่ดินคืนให้ นางวัฒนา ในราคาประมูลซื้อ จำนวน 340,000 บาท แต่ นางวัฒนา ต้องรับผิดชอบค่าธรรมเนียมโอน และต้องจ่ายเงินคืนทนาย กรณีไปไถ่ถอนบ้านและที่ดินจาก ธ.ก.ส.อีกจำนวน 831,622 บาท มีกำหนดชำระภายใน 3 เดือน นับจากวันทำสัญญา (15 ม.ค.) หากครบกำหนดยังไม่ชำระเงิน จะถือว่า นางวัฒนา ไม่ติดใจกับที่ดินผืนนี้ ส่วนการฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานบุกรุก และแจ้งความคดีบุกรุก ทนายความรับปากจะถอนแจ้งความทั้งหมด

นางวัฒนา เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจและขอบคุณทุกภาคส่วนที่เข้ามาช่วยเหลือ กรณีที่เกิดขึ้นยอมรับว่าไม่รู้กฎหมายและขั้นตอนการประมูลซื้อทรัพย์ และยังเป็นบทเรียนเรื่องการค้ำประกัน ต่อไปนี้จะระมัดระวังมากขึ้น

ด้านทนายความ เปิดเผยว่า หลังตกเป็นข่าวก็ได้รับความเดือดร้อน ยอมรับว่าเป็นทนายที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ยื่นฟ้องผู้เสียหายตามกฎหมาย หลังจากศาลมีคำสั่งจนคดีสิ้นสุด ทนายก็หมดหน้าที่ ส่วนการประมูลทรัพย์ก็ไปประมูลตามระเบียบ ไม่คิดอยากได้ที่ดินแปลงนี้