7HD ร้อนออนไลน์

สำนักงานสลากฯ เผยผู้ถือสลากฯที่ถูกรางวัล มีสิทธิ์ขึ้นเงินไม่ใช่เจ้าของชื่อบนสลากฯ

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพและข้อความว่า อยากให้เป็นกรณีศึกษาและเตือนภัยทุกคนที่ซื้อล็อตเตอรี่ กับแม่ค้าให้ดูด้านหลังให้ดี เนื่องจากแม่ค้า เขียนชื่อ –สกุล และเบอร์โทรไว้ ซึ่งเหตุนี้เกิดที่ ณ สวนตุงและโคม จ.เชียงราย  จนสุดท้าย ผู้ซื้อต้องไปลงบันทึกประจำวันเอาไว้เพราะกลัวว่าจะถูกข้อกล่าวหาว่า ยักยอกทรัพย์ พร้อมกับโทรไปถามแม่ค้า บอกว่าเขียนชื่อเอาไว้ถ้าถูกรางวัลเผื่อคนซื้อจะแบ่งให้

กระทั่งในเฟซบุ๊กของหญิงอีกรายหนึ่งระบุว่า ขอแก้ข่าวคะดิฉันเป็นคนที่มีชื่อในล็อตเตอรี่ เรื่องจริงคือดิฉันซื้อล็อตเตอรี่ใบนี้ก่อน และพี่สาวเป็นคนขาย พอดีพี่สาวลืมและเอาไปรวมกับล็อตเตอรี่ใบอื่นๆ แล้วเอาไปขายในสวนตุง ซึ่งเราไม่ได้มีเจตนาปลอม ที่จะหลอกลวงใคร ยินดีคืนเงินให้ แต่คนที่ซื้อไปไม่ยอม แถมยังไปแจ้งความอีกด้วย จนแม่ค้าขายล็อตเตอรี่ทั่วไปได้พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้กลุ่มผู้ค้าได้รับความเสียหายตามไปด้วยและทำให้ลูกค้าเกิดความไม่ไว้วางใจและอยากให้แม่ค้าขายด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจ "ทนายคลายทุกข์" ให้ความเห็นทางกฏหมายในเรื่องนี้ว่า เมื่อเปิดดูตัวบทกฎหมายจะพบว่า การเขียนชื่อลงในสลากกินแบ่งรัฐบาลก่อนขายนั้นไม่มีความผิดอะไร เพราะยังไม่ได้มีการแสดงข้อความเท็จปกปิดความจริงอันควรให้แจ้ง หรือทำให้ใครได้รับความเสียหาย เพราะฉะนั้นการเขียนชื่อแม่ค้าลงในสลากกินแบ่งรัฐบาลจึงไม่มีความผิดกฎหมายใดๆทั้งสิ้น แต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และตอนนี้ผู้ที่ซื้อสลากกินแบ่งไปแจ้งความกับตำรวจแล้วว่า วันข้างหน้า ถ้าเขาถูกรางวัล สลากเป็นของเขานะไม่ใช่ของแม่ค้า ป้องกันตัวเองไว้ก่อน อันนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ในอนาคตถ้าถูกรางวัลที่1 แม่ค้าคนที่มีชื่อไปแจ้งความสลากโดนขโมย สลากหาย หรือไปอายัดสลาก แม่ค้าจะติดคุกข้อหาแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานและยังเป็นการกลั่นแกล้งบุคคลอื่นให้ได้รับโทษทางอาญามีโทษจำคุก 5 ปี

ล่าสุดผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงกรณีนี้ว่า แม่ค้าเขียนชื่อไว้หลังล็อตเตอรี่นั้นไม่ผิด เนื่องจากกฎหมายไม่ได้ห้าม แต่ว่าหากล็อตเตอรี่ใบนั้นถูกรางวัล กองสลากจะจ่ายเงินให้แก่ผู้ที่ถือสลากใบนั้นไม่ใช่เจ้าของชื่อที่เขียนลงในสลากฯ