ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับแห่งใหญ่ในเอเชีย

น้ำที่ไหลจากอ่างเก็บน้ำตอนบน เขายายเที่ยง ถูกปล่อยลงผ่านเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้า เสียงดังกระหึ่ม ห้องใต้ดินความลึกกว่า 300 เมตร แต่ไม่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม เพราะไม่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ระหว่างกระบวนการผลิต จึงเป็นพลังงานสะอาด แถมยังประหยัดสูงสุด เพราะในช่วงที่่การใช้ไฟต่ำ ไฟที่เหลือจะถูกนำกลับมาสูบน้ำจากเขื่อนลำตะคอง ขึ้นไปพักไว้บนอ่างเก็บน้ำ ถือเป็นโรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย

แม้ปีนี้จะแล้งจัด แต่มั่นใจว่าจะไม่กระทบต่อกระบวนการผลิตไฟฟ้า นี่เป็นสิ่งที่ คุณอรวรรณ กอบวิทยา พนักงานระดับ 10 กฟผ. ยืนยัน เธอบอกด้วยว่าปัจจุบันน้ำในเขื่อนลำตะคองเหลือมากกว่าครึ่งของความจุอ่าง และหากกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอ เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าแบบพลังน้ำสูบกลับ ก็สามารถเดินเครื่องได้ภายใน 5 นาที ทั้งพร้อมหยุดเดินเครื่องทันที ที่ระดับน้ำต่ำกว่าจุดวิกฤติ สำคัญที่สุดคือการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงาน เป็นเพียงการใช้น้ำผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไม่ใช่การต้มน้ำให้เดือดจนเกิดการระเหย

แม้จะเดินเครื่องเต็มกำลัง ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพราะอ่างเก็บน้ำตอนบน กำลังถูกปรับให้เป็นจุดชมวิว มองเห็นทุ่งกังหันลม และถนนลอยฟ้า มอเตอร์เวย์สายใหม่ และในอนาคตอันใกล้ ที่นี่จะกลายเป็นจุดศูนย์รวมมรดกโลก 3 อย่างในจุดเดียว

เป็นความมั่นคงทางพลังงานแห่งใหม่ของภาคอีสาน ที่ไม่เพียงจะแก้ปัญหาไฟฟ้าไม่พอใช้ ยังเป็นการนำพลังงานจากธรรมชาติ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม และกำลังจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ไม่ควรพลาดไปศึกษาและเยี่ยมชม