ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : เกษตรแปรรูป หมูยอกระป๋อง ตลาดสดใส

พาคุณผู้ชมไปรู้จักของฝากยอดนิยมของภาคอีสาน ที่ต่อยอดมาจากเนื้อหมูธรรมดาๆ แปรรูปจนเกิดมูลค่า เรียกว่าเป็นสินค้าที่ใครได้แวะผ่านไปดินแดนที่ราบสูงต้องมีซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากญาติมิตร หรือซื้อกลับไปติดตู้เย็นไว้ที่บ้าน จะนำไปปรุงเป็นยำก็แซ่บซี๊ด จะนำไปทอดก็เคี้ยวเพลินแบบกรอบนอกนุ่มใน หรือจะรับประทานเปล่าๆก็อร่อยได้แบบง่ายๆ ของฝากที่ว่าก็คือหมูยอนั่นเอง ว่าแต่ ไปเที่ยวจังหวัดไหนๆทางอีสาน ก็เจอหมูยอเหมือนกัน แล้วทำไมต้องมาซื้อไกลถึงจังหวัดเลย ก็เพราะหมูยอร้านนี้ เขามาเป็นแท่งไซส์บิกเบิ้ม น้ำหนัก 1 กิโลกรัม กินกันให้จุกๆ ไปเลย

เนื้อหมูสดๆ คุณภาพดีจากฟาร์มเลี้ยงมาตรฐาน ถูกบดละเอียดแบบวันต่อวัน ใส่เครื่องปรุงสูตรเฉพาะของทางร้าน ตักชั่งตวงใส่ลงในกระป๋องอลูมิเนียม รองด้วยใบตอง แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วแกะออกจากกระป๋องไปแช่น้ำเย็น จัดแพ็กใส่ถุงพลาสติก ใส่ตู้เย็นพร้อมขายได้ทันที

หมูยอร้านนี้ สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึง ไม่เด็ดจริงคงไม่เปิดขายมากว่า 40 ปี มีให้เลือกทั้งหมูยอธรรมดา หมูยอหนัง หมูยอเห็ดหอม ชอบแบบไหนก็เลือกได้ เพราะไม่ว่าสูตรไหน ก็การันตีว่าปลอดภัยไม่ใส่สารกันบูด

สินค้าจะขายได้ขายดี ต้องเป็นสินค้ามีคุณภาพ ยิ่งเป็นของรับประทานได้ ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องสุขอนามัย รวมถึงการรักษามาตรฐานให้คงเส้นคงวา  เพียงคิดต่อยอดจากสิ่งที่เรามีอยู่ให้สินค้าก็จะเกิดมูลค่ามากขึ้น  ที่อยากจะบอกคุณผู้ชมคือไม่ว่าคุณจะทำการเกษตรแบบไหน หากลองปรับเปลี่ยน นำสินค้ามาแปรรูป แบบหมูยอ ที่นำมายกตัวอย่าง ก็ถือเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้สินค้า เพียงไม่ยึดติดทำการเกษตรแบบเดียว บอกได้เลยว่า มีแต่รวย กับรวย