7HD ร้อนออนไลน์

วิษณุ ชี้เอาผิดคนปล่อยข่าวยุบสภาได้ หากเข้าข่ายเป็นเฟคนิวส์ กระทบเศรษฐกิจและสังคม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะยุบสภาเพื่อหนีการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ใครเป็นคนปูดล่ะ เรื่องนี้ตนไม่อยากตอบ เพราะหากตอบไปจะถูกโยงกลายเป็นอย่างอื่น หลักกฎหมายมีอยู่ว่า นับตั้งแต่วันที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติจนกระทั่งถึงวันที่มีการลงมติ ช่วงเวลานี้จะยาวนานหรือสั้นแค่ไหนก็ตาม ยุบสภาในช่วงนั้นไม่ได้

ก่อนนั้นยุบได้ตลอดทุกวันอยู่แล้วถ้ามีเหตุผล ต้องถามว่าเหตุผลคืออะไร เหตุผลที่จะใช้ก็สารพัดชนิด โดยทฤษฎีที่มีอยู่คือ หลักของความขัดแย้ง เกิดความขัดแย้งระหว่างสภาผู้แทนราษฎร กับวุฒิสภา เกิดความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎร หรือเกิดความขัดแย้งในทางการเมือง จนกระทั่งไม่สามารถที่จะไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้

มีส่วนเกี่ยวข้องในการยุบสภามาแล้วหลายครั้ง ในฐานะเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ถึงได้รับทราบว่า บางครั้งยุบเพราะมีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับสภาผู้แทนราษฎร ในอดีตก็มียุบ เพราะเกิดวิกฤตทางการเมืองเหมือนครั้งที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยุบ, น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยุบ, นายทักษิณ ชินวัตร ยุบ ส่วนเมื่อครั้งที่สภาขัดแย้งกับรัฐบาลก็มียุบ เมื่อครั้งนายบรรหาร ศิลปอาชา, นายชวน หลีกภัย 1

ส่วนอย่างอื่นยุบ เพราะไม่มีใครทะเลาะกับใคร ไม่มีขัดกับใคร แต่เป็นกรณีที่ต้องการคืนอำนาจกลับไปให้ประชาชนตัดสินใจในปัญหาบางอย่างโดยเร็ว เช่นสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หรือในกรณีที่มีการจัดทำรัฐธรรมนูญเสร็จ แล้วแทนที่จะรอสภาฯ ครบวาระ เพราะอีกนาน แล้วคิดว่าทำไมไม่ลองใช้รัฐธรรมนูญใหม่เลย อย่างนี้ไม่มีใครทะเลาะกับใครก็ยุบ เพื่อใช้รัฐธรรมนูญใหม่ที่เพิ่งแก้ไขเสร็จ อย่างนี้ทำได้สารพัดเหตุ หรือถ้าพูดเล่นไปกว่านั้น ก็ต้องบอกว่าจะยุบเพราะอะไร ซึ่งต้องอ้าง แล้วจะอ้างเหตุผลนั้นอีกเพื่อยุบซ้ำไม่ได้

ฟังนายกฯ พูดคนเดียวก็พอแล้ว ซึ่งท่านถามแล้วไม่ใช่หรือว่า จะยุบหาอะไร ใครเป็นคนปูด และตนจะไม่พูดต่อแล้ว พูดมากไปเดี๋ยวตนจะกลายเป็นคนปูด

การปล่อยข่าวยุบสภาเป็นเฟคนิวส์แน่ แต่จะทำให้ตื่นตระหนกตกใจกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะบางทีมันเป็นเฟคนิวส์ แต่ไม่ได้กระทบต่ออะไร ก็สนุกดี กรุณาลือต่อ แต่บางครั้งถ้ากระทบก็ต้องจัดการ เพราะฉะนั้นการอ้างว่าจะยุบนั้นไม่กระทบ แต่จะอ้างว่ายุบเพราะเหตุนั้นเหตุนี้ ทั้งที่เหตุนั้นไม่มี แต่ทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้คนตื่นตระหนก อย่างนั้นคือกระทบ

ส่วนกรณีที่หากเกิดการตื่นตระหนกจริง ใครจะเป็นคนแจ้งความเอาผิด นายวิษณุ ตอบว่า ใครก็ได้หรือจะไปบอก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดการ พวกคุณรู้หรือว่าใครเป็นคนปูดข่าว เขาอาจจะได้ยินต่อมาอีกก็ได้ ตนไม่รู้ว่ามาจากคนในฝั่งรัฐบาลจริงหรือไม่ คนเราบางทีก็พูดเล่นกันไปได้ แล้วฝ่ายผู้รับสารก็เอาไปพูดต่อให้ดูจริงจัง ปากคนนั้นยาวกว่าปากกา ยาวไปยาวไป จนเรื่องพูดเล่นกลายเป็นเรื่องจริง