7HD ร้อนออนไลน์

วิษณุ ยัน 4 สส.โหวตสวนมติ ที่ถูกขับจากอนาคตใหม่ ไม่หลุด สส. แน่นอน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ 4 สส.พรรคอนาคตใหม่ ถูกพรรคลงมติขับออกจากพรรค แต่ยังมีปัญหาความเป็นสมาชิกพรรคว่า โดยหลักหากพรรคขับออก จะต้องไปหาพรรคใหม่ภายใน 30 วัน การที่พรรคเก่าขับออกจะต้องมีมติ ต้องมาดูว่ามตินั้นถูกต้องหรือไม่ องค์ประชุมครบถ้วนหรือไม่ มีมติจริงหรือไม่ ความจริงหากเป็นมติและถ้าจบได้ เจ้าตัวรับรู้แล้วถือว่าเป็นการนับหนึ่งที่จะต้องหาพรรคใหม่ กระบวนการธุรการด้านอื่นจะไม่เกี่ยวแล้ว หรือถ้าจะเกี่ยวข้องก็เป็นเรื่องที่สามารถดำเนินการในภายหลังได้ ข้อสำคัญคือ ใครจะเป็นคนยืนยันว่าพรรคมีมติหรือไม่ และถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ แต่ถ้าเป็นกรณีที่มติไม่ถูกต้อง แต่พรรคออกข่าวไปแล้วทำให้ สส. เสียหายแล้ว ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อสื่อมวลชนถามว่าการออกข่าวว่าพรรคมีมติขับออกแล้ว จะเป็นหลักฐานได้หรือไม่นั้น  นายวิษณุกล่าวว่าหากมตินั้นเป็นมติจริงและถูกต้อง การออกผ่านสื่อถือว่าชัดเจน นับหนึ่งได้ และการออกข่าวมาแบบนี้ ผู้สมัครถือว่ามีความสุจริตที่จะไปหาที่อยู่ใหม่เพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเอง แต่ถ้าสุดท้ายแล้วมติของพรรคไม่ถูกต้อง ทำให้การไปสมัครสมาชิกพรรคใหม่ไม่ถูกต้อง โมฆะไป มันก็ไม่มีปัญหา ไม่ได้กลายเป็นสมาชิกสองพรรค ส่วนการอ้างว่ามีการตรวจสอบในเว็บไซต์ของพรรคและไม่มีชื่อเป็นสมาชิกแล้ว สามารถนำมาอ้างเป็นหลักฐานที่จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้

ส่วนคำถามว่า หากพรรคยังไม่ออกหนังสือให้กับ สส. ที่ถูกขับออก จะสามารถไปสมัครพรรคอื่นได้หรือไม่นั้น  นายวิษณุตอบว่าโดยหลักเบื้องต้นไม่เป็นไร เพราะพรรคอาจจะออกหนังสือให้ภายหลังก็ได้ แต่ขณะที่ สส.เองต้องรักษาสิทธิ์ของเขา แล้วจะมาบอกว่าสมาชิกคนนี้ขาดสมาชิกภาพนั้นไม่ใช่ ตนเข้าใจว่าที่สุดแล้ว สส.เหล่านี้ยังไม่เกิดปรากฎการณ์เป็นสมาชิกสองพรรค มันต้องเป็นพรรคใดพรรคหนึ่ง  จะพรรคเดิมหรือพรรคใหม่เท่านั้น หากมติพรรคเดิมถูกต้อง เขาก็ไปสมัครสมาชิกพรรคใหม่ แต่ถ้าไม่ถูกต้องเขาก็ยังคงเป็นสมาชิกพรรคเดิมอยู่

ส่วนเรื่องจะถึงขั้นให้ศาลต้องตีความหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แน่นอน จะตีความโดยใครก็ตาม กกต.หรือ สส.เองก็ได้ที่จะไปยื่น แต่ กกต. คงไม่ยื่น จะยื่นเมื่อมีการกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกสองพรรค ถึงได้บอกว่าผู้สมัครต้องไปปรึกษากับนายทะเบียนพรรคการเมือง ไปถามเขาว่าจะต้องทำอย่างไร ให้เขารับรู้เอาไว้ เบื้องต้นถือว่า กกต.เป็นผู้ที่ชี้ได้ อย่างน้อยก็มีพยานอย่างหนึ่งว่าเราไม่ต้องการเป็นสมาชิกสองพรรค

เมื่อสื่อมวลชนถามว่า 4 สส. สามารถยื่นฟ้องพรรคอนาคตใหม่ว่าถูกกลั่นแกล้งได้หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า อย่าเพิ่งไปพูดอย่างนั้นเลย ตนไม่แนะนำอะไรอย่างนั้น ไม่ทราบ ไม่ตอบ เขาให้เหตุผลอยู่แล้วว่ากำลังยุ่งหลายเรื่อง ไม่ได้เจตนากลั่นแกล้ง ไม่เซ็นให้ 4 สส. ฝ่ายกฎหมายเป็นทีมเล็ก ต้องทำเรื่องอื่นเรื่องใหญ่ก่อน เมื่อสื่อมวลชนถามย้ำว่า เรื่องนี้ดูที่เจตนาได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า สื่อก็รู้ ดูเอาสิ