เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สั่งย้ายครูพละใช้ไม้เรียวตี-ด่าทอนักเรียนหญิงรุนแรง ศิษย์เก่าแห่ให้กำลังใจแน่น

เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะที่ครูใช้ไม้เรียวตีทำโทษเด็กนักเรียนหญิงอย่างรุนแรง พร้อมทั้งด่าทอนักเรียนเสียงดัง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ว่าครูทำโทษเด็กรุนแรงเกินไป ขณะที่บางคนเห็นว่าเป็นการลงโทษที่มีมานานแล้ว และส่วนใหญ่ก็ได้ดีเพราะไม้เรียว

ขณะที่ทางผู้ปกครองเด็กนักเรียนหญิงคนดังกล่าว ได้พาลูกสาวเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.พระอินทร์ราชา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (16 ม.ค.) โดยระบุว่าลูกสาวถูกลงโทษ เนื่องจากไม่ทำเวรทำความสะอาดจนแขนเป็นรอยฟกช้ำ จึงรับไม่ได้ที่ลูกสาวถูกลงโทษ เนื่องจากมองว่าความรุนแรงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร

ล่าสุดวันนี้ (17 ม.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 ได้เดินทางไปร่วมประชุมกับผู้อำนวยการโรงเรียนที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยคณะครู และครูวิชาพละที่ใช้ไม้เรียวตีเด็กนักเรียน

โดย ผู้อำนวยการ กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 เปิดเผยว่า มีคำสั่งให้ครูพละคนดังกล่าวไปช่วยราชการ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 จนกว่าจะทำสอบสวนเสร็จ รวมถึงมอบหมายให้โรงเรียนตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง

ภายหลังประชุมเสร็จ ศิษย์เก่าของโรงเรียนจำนวนมาก นำดอกไม้มามอบให้กำลังใจ และขอให้ครูพละสอนที่โรงเรียนแห่งนี้ต่อไป จนทำให้ครูพละน้ำตาไหล และพูดเพียงสั้น ๆ ว่าเรื่องดังกล่าวได้อธิบายให้ผู้ปกครองและผู้อำนวยการไปหมดแล้ว จากนั้นรีบเดินทางออกจากโรงเรียนไปทันที

ขณะที่ศิษย์เก่าที่เดินทางมาให้กำลังใจต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ครูเป็นครูที่ดี อบรมสั่งสอนนักเรียนจนเป็นบุคลากรที่ดีของสังคม สร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน ทั้งด้านกีฬาและวงดุริยางค์ พร้อมยอมรับว่าเคยถูกครูลงโทษเช่นกันหนักกว่านี้อีก หรือเรียกว่าตีไล่ผี ซึ่ง หมายถึงไล่ความขี้เกียจและความไม่มีความรับผิดชอบออกไป จนทำให้เรียนจบมา และปัจจุบันมีงานทำที่ดี

ต่อมา เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงเรียน ได้เดินทางเข้าพบแม่ของนักเรียนหญิงอายุ 14 ปี ที่ถูกทำโทษเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจ

แม่ของเด็กหญิงอายุ 14 ปี บอกว่า หลังจากผู้อำนวยการโรงเรียน และครูได้เข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจ ก็สบายใจในระดับหนึ่ง เพราะก่อนหน้านี้พยายามติดต่อครู ก็ไม่มีใครออกมาอธิบาย หรือพูดคุยทำความเข้าใจเลย จากนี้จะขอปรึกษากับทางครอบครัว เพื่อดำเนินการเรื่องกฎหมาย และหลังเกิดเหตุลูกสาวเครียดมากจึงเป็นห่วงสภาพจิตใจของลูก เพราะมีคนที่รักครูออกมาให้กำลังใจและวิพากษ์วิจารณ์เด็กและผู้ปกครองต่างๆ นานา ส่วนตัวให้ความเคารพครู ยอมรับได้ ถ้าครูลงโทษลูก ถ้าลูกทำผิดที่ไม่ใช่วิธีการรุนแรง และใช้คำที่สุภาพไม่หยาบคายแบบที่ปรากฏในคลิป พร้อมยืนยันลูกสาวเป็นเด็กดี ช่วยทำงานบ้านและช่วยขายของหลังเลิกเรียนเป็นประจำ

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับเด็กนักเรียนแล้ว อยากให้เรียนต่อที่โรงเรียนเดิม เนื่องจากหากย้ายการเรียนจะไม่ต่อเนื่อง รวมถึงจะส่งเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลสภาพจิตใจของเด็กนักเรียนต่อไป