เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สธ.ยอมรับพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายที่ 2 มาจากอู่ฮั่น

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้ตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางผ่านสนามบินในประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 มกราคม พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส โคโรนาสายพันธุ์ 2019 เพิ่มอีก 1 คน เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนอายุ 74 ปี ขณะนี้เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร อยู่ในการดูแลของแพทย์ อาการทางคลินิกดีขึ้น ซึ่งหากผลตรวจจากห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อไวรัส แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยนับเป็นรายที่ 2 ที่พบในประเทศไทย ซึ่งทั้ง 2 คนไม่มีความเกี่ยวข้องกัน

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้เฝ้าระวังและควบคุมโรคตามระบบมาตรฐานที่ใช้สำหรับโรคติดต่ออุบัติใหม่ โดยได้คัดกรองผู้โดยสารที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ณ ท่าอากาศยาน 4 แห่งคือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ และภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 3 – 16 มกราคม 2563 รวมจำนวน 86 เที่ยวบิน ผู้โดยสารและลูกเรือได้รับการตรวจคัดกรองทั้งสิ้น 13,624 คน พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวน 21 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ รักษาหายดีและกลับบ้านแล้ว จำนวน 12 คน ส่วนผู้ป่วยปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 คน รักษาตัวในห้องแยกโรค โดยกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า มีมาตรการเฝ้าระวังและแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางเข้ามาในไทยมากขึ้น

ขณะนี้องค์การอนามัยโลกยังไม่มีประกาศห้ามเดินทางไปยังประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อปอดอักเสบ ซึ่งประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงขอให้ระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ ตลาดค้าสัตว์ สินค้าจากสัตว์ หรืออยู่ในที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงแล้วเริ่มมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ขอให้รีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที เพราะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวมได้