ข่าวภาคค่ำ

กรมการค้าฯ จ่อแทรกแซงราคาเนื้อหมู หากพุ่งเกินกิโลกรัมละ 160 บาท

กรมการค้าภายใน จ่อแทรกแซงราคาเนื้อหมู หากพบว่าราคาขยับสูงแตะกิโลกรัมละ 160 บาท มั่นใจหลังตรุษจีนระดับราคาจะทยอยปรับลดลง

หลังเนื้อหมูในตลาดสดเริ่มทยอยปรับราคาสูงขึ้น กระทั่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าบางพื้นที่คาดว่าตรุษจีนปีนี้ ราคาเนื้อหมูอาจพุ่งกว่า 180 บาทต่อกิโลกรัม นั้น

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า หากระดับราคาเนื้อหมูพุ่งแตะกิโลกรัมละ 160 บาท จะจำกัดปริมาณส่งออก และเข้าแทรกแทรงราคาผ่านกลไกตลาด เช่น ขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าให้ตรึงราคา และจำหน่ายเนื้อหมูราคาประหยัดผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐในทันที ซึ่งหลังเทศกาลตรุษจีน ราคาเนื้อหมูน่าจะขยับลดลง และจะลดลงมากหลังเดือนมิถุนายน ซึ่งหมดช่วงฤดูฝน หมูจะเติบโตได้เร็วขึ้น ให้เนื้อได้ดีกว่าช่วงฤดูร้อน โดยปัจจุบันไทยมียอดผลิตหมูปีละประมาณ 2 ล้านตัว ยังเพียงพอทั้งการส่งออกและบริโภคภายในประเทศ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เนื้อหมูปรับราคาสูงขึ้น เนื่องจากประเทศไทยประสบภาวะภัยแล้ง ทำให้หมูโตช้า ต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น และยังพบว่า ไทยมีการส่งออกหมูไปยังประเทศที่ประสบภาวะโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาในสุกร เพิ่มขึ้นกว่า 80% หรือวันละประมาณ 6,000-8,000 ตัว

ส่วนกรณีราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดปรับสูงขึ้น แต่ยังไม่เกินราคาเพดานที่กำหนดไว้ ขวดละ 42 บาท ยกเว้นพื้นที่ห่างไกล ซึ่งมีภาระค่าขนส่ง โดยขณะนี้ปริมาณปาล์มดิบกำลังทยอยเข้าสู่ตลาด คาดว่าจะทำให้ระดับราคาปรับลดลงได้