สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

นายกรัฐมนตรีย้ำยังไม่คิดปรับ ครม.หลังอภิปรายฯ และข่าวอื่นๆ

โดยนอกสภามีความเข้มข้นขึ้นเพราะมีการเดินเกมเชิงรุกผ่านโลกโซเชียลอย่างต่อเนื่อง โดยในระยะเวลาไล่เลี่ยกันพรรคอนาคตใหม่มีสามกิจกรรม ปลุกเร้าประชาชน ให้ติดตามความเคลื่อนไหวของพรรคผ่านคำพูด "อย่ากลัวอนาคต" ซึ่งจะมีการจัดงานในวันนี้และยังทำคลิปวbดีโอโปรโมตงาน ควบคู่ไปกับการทำคลิปสรุปคดีเงินกู้พรรค จูงใจให้คนเห็นว่า กกต.มีธงยุบพรรค  แถมด้วยโพสต์ดราม่าของคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ชวนคนร่วมงานอย่ากลัวอนาคต ที่ระบุว่า อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะได้พูดคุยกับประชาชนในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ด้วย

นักการเมืองอีกคนหนึ่งที่ใช้โซเชียลประชาสัมพันธ์งานการเมืองแบบหนัก ๆ ในขณะนี้คือ คุณกรณ์ จาติกวณิช หลังลาออกจากประชาธิปัตย์ ก็เริ่มเคลื่อนไหวผ่านทวิตเตอร์ชักชวนประชาชน "ช่วยกรณ์ตั้งชื่อพรรค" แล้ว พร้อมประกาศ DNA พรรค 3 ข้อ คือ 1 กล้าคิด กล้าทำ กล้าลุย พร้อมเปลี่ยนแปลงแต่รอบคอบ 2 ปฏิบัตินิยม มุ่งทำงาน ลงมือจริง พูดแต่ในสิ่งที่จะทำ และ 3 ไทยเข้าใจ ทัดเทียม เท่าทันโลก

นายกฯ ย้ำยังไม่คิดปรับ ครม.หลังอภิปรายฯ ดับข่าวปล่อยยุบสภาก่อนอภิปรายฯ ส่วนในสภา ก็จะเป็นปมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่มีความพยายามพูดถึงปรับ ครม.หรือยุบสภา เรื่องนี้นายกรัฐมนตรียืนยันไม่จริง เป็นการปล่อยข่าวกันจนวุ่นวาย ทั้งที่ยังไม่ทราบประเด็นอภิปราย และมั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็นด้วย และที่ว่าจะปรับ ครม.ก็แล้วแต่สถานการณ์ หรือกระทั่งข่าวดึงนายกรณ์ จาติกวนิช ที่เพิ่งลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์มานั่งทีมเศรษฐกิจก็ยังไม่ได้คิด ไม่ได้ตัดสินใจใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับเรื่องสถานะ 4 อดีต สส.อนาคตใหม่ ล่าสุดสำนักงาน กกต.รับเอกสารรายงานการเพิ่มลดจำนวนสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ไตรมาสสุดท้ายของปี ปรากฏว่า สส. 4 คน คือ นางศรีนวล บุญลือ นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ นายจารึก ศรีอ่อน และพันตำรวจโทฐนภัทร กิตติวงศา ที่พรรคมีมติขับออกจากพรรคยังมีชื่อเป็นสมาชิกพรรค

ขณะที่พรรคท้องถิ่นไทย ได้แจ้งเอกสารรายงานมาแล้วกลับมีชื่อนางสาวกวินนาถและนายจารึกเป็นสมาชิกเพิ่ม โดย กกต. จะรวบรวมข้อเท็จจริง และรอรายงาน เรื่องมติขับ 4 สส. ที่พรรคอนาคตใหม่ บอกอยู่ระหว่างตรวจสอบมติขับ 4 สส. ครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ และจะแจ้ง กกต. สัปดาห์หน้า

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญกำหนดให้ สส.ที่พรรคมีมติขับ ต้องหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 30 วัน ซึ่งพรรคอนาคตใหม่มีมติขับวันที่ 17 ธันวาคม และครบกำหนด 16 มกราคม

หากสัปดาห์หน้าพรรคอนาคตใหม่ แจ้ง กกต.ว่ามติขับ 4 สส.ถูกต้อง ก็ต้องพิจารณาว่าจะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าการที่นางศรีนวลและ พันตำรวจโทฐนภัทร ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคใด เพราะไม่ได้รับหลักฐานการถูกขับจะถือว่าทั้ง 2 คนสิ้นสภาพการเป็น สส.หรือไม่

หรือหากพรรคอนาคตใหม่รายงานว่าองค์ประชุมของพรรคไม่ครบถ้วนทำให้มติขับ 4 สส. ไม่ถูกต้อง จะทำให้นางสาวกวินนาถและนายจารึก ที่เป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทยแล้วกลายเป็นสมาชิก ซ้ำซ้อน 2 พรรคการเมือง ต้องถูกลบชื่อออกจากทั้ง 2 พรรค และมีผลทำให้ต้องสิ้นสภาพการเป็น สส.หรือไม่