สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ทำเนียบรัฐบาล ประสบปัญหาน้ำประปากร่อย ลามไม้มงคล ทำเอาเฉา

มีรายงานว่า ทำเนียบรัฐบาลกำลังประสบปัญหาน้ำประปากร่อย ส่งผลกระทบที่เห็นได้ชัด คือ ต้นไม้เริ่มมีใบแห้ง ลำต้นเหี่ยวเฉา หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจยืนต้นตาย นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้รับทราบปัญหาดังกล่าว และสั่งการให้เร่งแก้ไข โดยให้เจ้าหน้าที่ประสานกรมวิชาการเกษตรนำน้ำมารดต้นไม้แทน ซึ่งต้นไม้ที่เป็นปัญหาส่วนใหญ่เป็นไม้มงคล ใช้เวลาดูเวลาต่อเนื่อง 3 วัน กว่าจะแตกใบอ่อนและเริ่มฟื้นตัวอีกครั้ง

ส่วนรายการ Government Weekly ช่วง PM Talk ทางเพจไทยคู่ฟ้าบ่ายวันนี้ นายกรัฐมนตรี จะรับฟังปัญหาการประกอบอาชีพและการบริหารจัดการน้ำในช่วงที่เกิดปัญหาภัยแล้ง จากตัวแทนเกษตรกรและเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ซึ่งมีข้อเสนอให้รัฐบาลตรวจสอบการขุดเจาะบ่อบาดาลให้ใช้งานได้ด้วย

สำหรับประเด็นส่งต่อในสื่อโซเชียล ตั้งข้อสังเกต ครม.อนุมัติงบ 3,000 ล้านบาท เพื่อขุดบ่อบาดาล 500 บ่อ คำนวณแล้วบ่อละ 6,000,000 บาท ซึ่งแพงเกินจริงนั้น เรื่องนี้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่างบประมาณดังกล่าวใช้กับโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งหลายโครงการ ไม่ใช่แค่ขุดบ่อบาดาล และบ่อบาดาลที่ขุดมีจำนวน 1,103 บ่อ ซึ่งใช้งบบ่อละ 1,000,000 บาทเท่านั้น ไม่ใช่บ่อละ 6,000,000 บาท ดังนั้นจึงเตรียมดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่เผยแพร่ข่าวปลอมทำให้รัฐบาลเกิดความเสียหาย