ข่าวดึก 7HD

เห็นด้วยสร้างสะพานข้ามไปเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

เห็นด้วยสร้างสะพานข้ามไปเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
สส.ที่สร้างประเด็นร้อนจากสภาลามไปถึงตึกไทยคู่ฟ้าในครั้งนี้ คือ นายสายัณห์ ยุติธรรม สส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ที่เสนอในช่วงหารือก่อนเข้าวาระประชุมสภาเมื่อวานนี้ ที่ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสร้างสะพานจากอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมเสนอให้ตั้งชื่อสะพานว่า "จันทร์โอชา"

ล่าสุดนายกรัฐมนตรีสั่งห้ามเด็ดขาด ไม่ให้ใช้ทั้งชื่อและนามสกุลไปตั้งชื่อสถานที่ต่างๆ เพราะเป็นเงินประชาชน และเห็นว่า คนจะระลึกถึงการที่คุณงามความดีที่ทำมากกว่า

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ก็นั่งไม่ติดเหมือนกันต้องออกแถลงการณ์ผ่าน Facebook ขอให้แยกการทำหน้าที่ สส. ออกจากชื่อสะพานจันทร์โอชา โดยยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีไม่เคยสั่งการให้ใช้นามสกุลไปตั้งชื่อสะพาน ตามที่มีการปั่นกระแสในโลกโซเชียลขณะนี้

แนวความคิดนี้ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควร แต่คนที่อยู่ในพื้นที่กลับมองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว เนื่องจากขณะนี้การเดินทางไปเกาะสมุย มีเพียงทางเครื่องบิน และเรือโดยสารเท่านั้น ส่วนจะใช้ชื่อสะพานว่าอย่างไร ก็ไม่ว่า

สะพานที่ สส.สายัณห์ เสนอนั้น เป็นสะพานข้ามจากอ่าวท้องเนียน อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปยังบริเวณพังกา อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเสนอให้ตั้งชื่อว่าสะพานจันทร์โอชา จะมีระยะทาง 18 กิโลเมตร  ใช้งบประมาณประมาณ 30,000 ล้านบาท จนทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างพอสมควร ส่วนใหญ่มองว่าอาจจะส่งผลกระทบถึงตัวนายกรัฐมนตรี

แต่เสียงส่วนใหญ่ของชาวเกาะสมุย รวมทั้งผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว เห็นด้วยกับแนวความคิดที่จะสร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุยกับแผ่นดินใหญ่ โดยให้เหตุผลว่า เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวให้เติบโตมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาข้อจำกัดในเรื่องของการเดินทาง เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะสมุยเพิ่มมากขึ้น จากสถิติปีที่ผ่านมาเมีจำนวนประมาณ 2.5 ล้านคน

ทางด้าน นายวิรัช พงษ์ฉบับนภา ผู้ออกแบบสะพานบอกว่า เมื่อก่อนเกาะสมุยเป็นเกาะที่มีพลเมืองไม่มาก แต่ปัจจุบันเป็นเกาะเมือง หรือซิตี้ไอร์แลนด์ เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำสะพานจากแผ่นดินใหญ่เชื่อมมายังเกาะสมุย เนื่องจากจะแก้ปัญหาได้ทุกมิติ ทั้งสนามบิน ค่าครองชีพ รวมทั้งเรื่องอุบัติเหตุ

สำหรับการเดินทางไปเกาะสมุย ปัจจุบันการเดินทางมายังเกาะสมุย สามารถเดินทางได้เพียง 2 เส้นทาง คือ ทางสายการบิน และทางเรือโดยสาร ซึ่งมีความยุ่งยากในการจองคิวการเดินทาง อีกทั้งใช้เวลาในการเดินทางที่นาน ราคาค่าโดยสารก็แพง ส่วนการบริการก็มีข้อจำกัดเรื่องของจำนวนผู้โดยสาร หากมีกรณีฉุกเฉินไม่สามารถเดินทางได้ในทันที

อันนี้ยังเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น ก็ต้องรอดูว่า จะมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด เนื่องจากงบประมาณการก่อสร้างค่อนข้างสูงเลยทีเดียว