ข่าวภาคค่ำ

กทม.ระดมรถบรรทุกฉีดพ่นละอองน้ำ แก้ปัญหา PM2.5 หลังค่าฝุ่นพุ่งหลายพื้นที่

กรุงเทพมหานคร ระดมรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำ แก้ปัญหาฝุ่นควันมลพิษในอากาศ หลังจากที่สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงตลอดทั้งวัน จากภาวะลมสงบ

เขตพระนคร ระดมรถบรรทุกน้ำ ฉีดพ่นละอองน้ำ บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อดักจับฝุ่น PM2.5 ที่สะสมและฟุ้งกระจายในอากาศให้ตกลงมาช่วยบรรเทาให้อากาศในพื้นที่มีปัญหาฝุ่นควันมลพิษ กลับมามีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่ลดลง และทำความสะอาดฝุ่นบนถนนดินสอ และถนนหลายสาย ในเขตพระนคร ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยว วัด โรงเรียน และอาคารพาณิชย์ เพื่อลดปัญหาฝุ่นควันมลพิษที่สะสมฟุ้งกระจายในอากาศ

สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 วันนี้ (18 ม.ค.) ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นมา กรมควบคุมมลพิษ ชี้แจงว่า เกิดจากภาวะลมสงบต่อเนื่อง มาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำของเมื่อวาน (17 ม.ค.) ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อีกทั้งปัญหาการจราจรเย็นวันศุกร์ก็ติดขัดมากที่สุดในรอบสัปดาห์ ดัชนีรถติด 7.2 ด้วย ทำให้ฝุ่นควันมลพิษสะสม

ปริมาณฝุ่นละอองพุ่งสูงขึ้นในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กรมควบคุมมลพิษ รายงาน มี 42 พื้นที่ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นพื้นที่สีส้ม และค่าฝุ่นสะสมมากที่สุด อยู่ที่ริมถนนสามเสน เขตพระนคร 87 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ก็มีริมถนนลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, แขวงคลองเตย เขตคลองเตย, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ เป็นต้น

กระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว ที่อยู่ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง และถ้าต้องออกนอกบ้านเป็นเวลานาน ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละออง เพื่อลดปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ หัวใจ และหลอดเลือด นอกจากนี้ ฝุ่น PM2.5 ยังไปกระตุ้นให้เกิดผื่นคัน ผิวหนังอักเสบได้ ยิ่งในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคผิวหนัง จะยิ่งระคายเคืองคันมากขึ้น