ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : เครื่องบำบัดฝุ่น PM2.5 ฝีมือคนไทย

ต้นแบบ "เครื่องบำบัดอากาศ" แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เครื่องแรก ฝีมือคนไทย ลดฝุ่นพิษได้ประสิทธิภาพถึง 85 เปอร์เซ็นต์ เตรียมติดตั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครเร็ว ๆ นี้

เจ้าหน้าที่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำควันกาบมะพร้าวและฝุ่นสีเข้ม มาทดลองปล่อยเข้า "เครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5" ซึ่งพบว่า อากาศที่ผ่านเครื่องบำบัด มีค่าฝุ่นและมลพิษปนเปื้อนลดลง จากเดิม 10,000 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เหลือเพียง 500-600 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เท่านั้น

ระบบการทำงานเป็นระบบบำบัดอากาศแบบเปียก ใช้น้ำที่มีลักษณะเป็นละอองฝอย เป็นตัวกลางในการดักจับฝุ่น PM2.5 และมลพิษที่มีค่าความเป็นกรดด่าง ที่ปนเปื้อนในอากาศ และเมื่ออากาศได้รับการบำบัดแล้ว ผู้ใช้สามารถกำหนดทิศทางการปลดปล่อยได้ตามความต้องการ

เครื่องบำบัดอากาศได้ที่ระดับชั้น 3 เมตร ครอบคลุมพื้นที่เกือบ 1 ตารางกิโลเมตร ถ้าดูดอากาศที่มีค่าฝุ่น PM2.5 ระดับสีแดง 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะปล่อยออกมาเป็นอากาศที่ดี เหลือฝุ่น PM2.5 15 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เท่ากับว่าทำให้มลพิษลดลงได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์

เครื่องบำบัดอากาศฝีมือคนไทย ต้นทุนตัวละประมาณ 300,000 บาท สามารถปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน สนามบิน หรือพื้นที่แอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ หรือในตัวเมืองที่มีตึกสูงหนาแน่น

เตรียมนำร่องให้กรุงเทพมหานคร ติดตั้งตามจุดที่มีการจราจรหนาแน่น ค่าฝุ่นควันมลพิษสูง อย่างเช่น ริมถนนดินแดง เขตดินแดง