ข่าวภาคค่ำ

เร่งทำแนวป้องกันไฟป่าลดค่าฝุ่น PM2.5 จ.ลำปาง

ยังมีหลายจังหวัดทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คุณภาพอากาศ อยู่ในระดับสีส้ม ยังอยู่ในเกณฑ์เริ่มส่งผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งทำแนวป้องกันไฟป่าต่อเนื่อง

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (18 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ทหาร และฝ่ายปกครอง และจิตอาสา รวมกว่า 200 คน ได้ขึ้นไปทำแนวป้องกันไฟป่า บนเขาเหนือวัดสามัคคีบุญญาราม หรือวัดนาคปรก ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง โดยใช้อุปกรณ์เครื่องเป่าลม และไม้กวาด ทำเป็นแนวป้องกันไฟเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ตลอดแนวหลังศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง เพราะที่ผ่านมามักเกิดไฟป่าลุกลามทุกปี ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM2.5 สูงที่สุดของภาคเหนือ

จังหวัดแพร่ เจ้าหน้าที่พบไฟป่าจำนวน 1 จุด บริเวณป่าบ้านทุ่งเจริญ หมู่ 3 ตำบลบ่อเหล็กลอง อำเภอลอง จึงช่วยกันดับไฟจนสงบ มีพื้นที่ผืนป่าเสียหายประมาณ 8 ไร่ ส่วนบริเวณดอยเล็ง ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ เจ้าหน้าที่ทำแนวกันไฟระหว่างทางไปด้วย โดยจะต้องทำเพิ่มสัปดาห์ละ 1 ครั้งป้องกันเศษใบไม้แห้งทับถมเพิ่มขึ้น พร้อมขอให้ชาวบ้านงดการเผาด้วย

ส่วนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฟ้าหลัวมีหมอกควันปกคลุม ค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ระดับสีส้ม สูงสุดที่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา และยังคงพบว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นบริเวณริมถนนมิตรภาพ ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน เจ้าหน้าที่ได้นำรถบรรทุกน้ำ 1 คัน เข้าดับไฟ

จังหวัดเลย หมอกควันปกคลุม ค่าฝุ่น PM2.5 สูงเป็นอันดับสอง รองจากจังหวัดนครราชสีมา ยังอยู่ในระดับสีส้ม โดยมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เพราะยังมีการเผาเศษวัชพืชในหลายพื้นที่