สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

แชะ แซะ ข่าว : แข่งจับหมูป่า

สุดสัปดาห์แบบนี้ แชะ แซะ ข่าว ชวนคุณผู้ชมไปเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี นอกจากจะมีขนมหวานอร่อย ทะเลงดงามแล้ว หากแวะไปที่อำเภอบ้านลาด ช่วงนี้เขามีการแข่งขันวัวเทียมเกวียน ประจำปี 2563 และบ้านลาด 103 ปี และหนึ่งในกิจกรรมที่แชะ แซะ ข่าว ไม่พลาดเก็บมาฝากนั่นก็คือ การแข่งจับหมูป่า โดยมีของกำนัลเป็นลูกหมูป่า จำนวน 10 ตัว จากผู้สมัครประลองฝีมือเกือบ 50 คน

ฟังดูแล้วอย่างคิดว่าง่าย ลูกหมูตัวเล็กๆ จะจับยากสักแค่ไหน สังเวียนนี้เขาจำกัดให้เฉพาะนักเรียน ลงแข่งขัน ประกอบกับพื้นสนามที่เต็มไปด้วยโคลน เติมน้ำกันให้ชุ่ม เมื่อเหล่าหมูป่าก้าวลงสนาม ความอลวน อลเวง อลหม่าน จึงบังเกิด

แน่ใจนะว่านี่คือ ท่าว่ายน้ำ มองๆ แล้วเหมือนกำลังตะเกียกตะกาย หรือตะกุยโคลนเสียมากกว่า วอร์มร่างกายกันพอประมาณตอนนี้เด็กๆ เริ่มคุ้นเคยกับสนามแล้ว ถึงเวลาแห่งความสนุกสนานแล้ว

โธ่พ่อคุณ ลื่นไถลกันไปคนละทิศ วงแตกกระเจิง หมูวิ่งเตลิดเปิดเปิง นี่ถ้าไม่รู้ว่าตัวขนสีน้ำตาลที่วิ่งอยู่ คือ หมูป่า แชะ แซะ ข่าว คงหลงคิดว่าเป็นเจ้ากวางน้อยกระโดดไวอะไรปานนั้น สงสารเด็กๆ เขาบ้าง วิ่งตามไม่ทัน พอจะจับทันก็คว้าได้แค่ขาหลัง ขณะที่กติกาเขาระบุว่าผู้ที่จะได้หมูป่าเป็นรางวัลต้องอุ้มหมูพ้นจากพื้นทั้ง 4 ขานะคุณลูก

ถ้าไม่หมดแรงก็คงเพราะเจ้าหมูป่ามีกำลังขามากกว่าหลายขุม แต่ก็มีหนูน้อยกางเกงเขียวที่กำลังแขนดีเยี่ยมยกหมูป่ากลับบ้านได้ 1 ตัว 

รอบแรกผ่านไป รอบต่อไปยังมีคนสนใจอยากลองของ เริ่มจากไถลตัวไปตามพื้นโคลนคุ้นเคยกับสนามแค่ไหนสังเกตจากกางเกงขาสั้นที่สวมใส่ แนบเนื้อสะจนไม่เห็นขอบกางเกงชั้นใน ใครจ้องมองอยู่ใกล้ๆ ระวังเป็นตากุ้งยิง ศึกนี้ไม่เฉพาะเด็กผู้ชาย เพราะก็มีเด็กหญิงลงสมัครวัดความสามารถ แต่สภาพไม่ว่าจะเด็กหญิงหรือเด็กชาย ก็ต่างลื่นปื๊ด ลื่นปื๊ดอีหรอบเดียวกัน ส่วนใหญ่เน้นวิ่งไล่ บ้างก็ใช้การดักจับ แต่พอโน้มตัวลงคว้าหมับ ผลลัพธ์คืออากาศ หมดรอบล้างเนื้อล้างตัวออกจากสังเวียน คอตกกลับบ้าน เน้นสนุกไม่สนรางวัล

ผู้แข่งขันหมุนเวียนเปลี่ยนไป เท่าที่แชะ แซะ ข่าว สังเกต ที่ดูมีแววสู้ฝีเท้าหมูป่าได้ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กชายรูปร่างผอมสูง

คุณผู้ชมพอเห็นไหมว่ารอบนี้ใครมีแวว สังเกตดีๆ มีแคล่วคล่องว่องไวสะดุดตาอยู่ 1 คน ที่มือไวคว้าจับหมูป่ากลับบ้านได้สมใจ

ใครสนใจไปเที่ยวชมการแข่งขันวัวเทียมเกวียน ประจำปี 2563 และบ้านลาด 103 ปี วันนี้ (19 ม.ค. 63) วันสุดท้าย โดยงานจัดขึ้นบริเวณนาข้าว (ทุ่งทอง) หมู่ 5 ตำบลท่าช้าง อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี