สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

พรรคอนาคตใหม่ ไม่กลัวถูกยุบ ลั่นเดินหน้าต่อ

เมื่อวานนี้ พรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรม เปิดพิมพ์เขียว แนวทางแก้ไขและพัฒนาประเทศไทย ด้านเศรษฐกิจองค์รวม โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  พร้อมแกนนำพรรค หลายคนเข้าร่วมงานด้วย  นายธนาธร ได้ ใช้เวทีงาน “ Future Is Now อย่ากลัวอนาคต ” แสดงความมั่นใจว่า จะทำให้เกิดความเท่าเทียมสิทธิเสรีภาพความเป็นอยู่และทุกคนจะร่วมสร้างอนาคตประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้น พร้อมโจมตีโครงการประชารัฐ ที่นอกจากจะล้มเหลวในเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก  ยิ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากขึ้นด้วย

นายธนาธรยังกล่าวด้วยว่า การพูดครั้งนี้อาจเป็นเวทีสุดท้าย ที่จะได้พูดในฐานะ หัวหน้าพรรคการเมือง แต่ขอยืนยัน ว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้มีทัศนคติปฏิเสธกษัตริย์นิยมล้มล้างการปกครองตามที่มีผู้ร้อง และไม่ว่าวันที่ 21 มกราคมนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร ก็จะสู้ต่อ และมุ่งมั่นตามเจตนารมณ์ตั้งแต่ตั้งพรรค คือ ร่วมเดินไปพร้อมประชาชน เพื่อให้ประเทศไทยมีอนาคต มีเศรษฐกิจ ที่เข้มแข็งภายใต้การเมือง ที่เป็นประชาธิปไตยและมั่นคง

ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงปิดคดีนอกศาล ยืนยัน คำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นเพียงการกล่าวอ้าง ไม่มีเรื่องใดบ่งชี้ว่า นายธนาธร และ สมาชิกพรรค ต้องการเปลี่ยนการปกครองสู่การเป็นระบอบประธานาธิบดี แต่สิ่งที่เกิดขึ้น มุ่งหวังผลจากการยุบพรรคเท่านั้น  และต้องการให้แกนนำพรรคหายไปจากแวดวงการเมือง กำจัดแนวคิดคนรุ่นใหม่ให้หายไปพร้อมกับการยุบพรรค  รวมไปถึงกระแสข่าวที่มีการพูดถึงกันในสภาผู้แทนราษฎร ว่า อาจช่วยให้เสียงสนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้น 20 เสียง รวมกันให้ได้อย่างน้อย 280 เสียง เพื่อที่รัฐบาลจะอยู่ยาวครบ 4 ปี ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ จะไม่ยอมให้เกิดขึ้น  ดังนั้น หากมีคำสั่งยุบพรรคจริง ขอเรียกร้อง สส. พรรคอนาคตใหม่ทุกคน ย้ายไปอยู่พรรคการเมืองใหม่ ที่มีแนวทางเหมือนกับพรรคอนาคตใหม่  รวมทั้งขอเชิญชวนสมาชิกพรรคกว่า  60,000 คน ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคนั้นโดยพร้อมเพรียงกัน ส่วนตนเอง และ นายธนาธร แม้ไม่อาจทำหน้าที่ในสภาได้ แต่ก็จะไม่กลับไปทำธุรกิจ แต่จะจับมือกันเดินสายปราศรัยพบปะประชาชนไปทั่วประเทศ

ขณะที่ทางด้านพรรคพลังประชารัฐกันบ้าง วันนี้มีความเคลื่อนไหวในส่วนของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดราชบุรี  ในประเด็นที่ได้รับแต่งตั้วเป็นกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้เเทนราษฎร   โดยนางสาวปารีณา ออกมาระบุว่า ความพยายามจากหลายคนที่ต้องการให้ตัวนางสาวปารีณานั้น ลาออกจากตำแหน่งกรรมาธิการคณะดังกล่าว เนื่องจาก มีคดีความ ที่ดิน ภทบ.5 ที่เวลานี้อยู่ในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งส่วนตัวเองก็บริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้บุกรุกและพร้อมจะสู้คดี และเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ต้องได้รับผลกระทบต้องคดีไปด้วย  เช่นเดียวกับคดีที่นายวัฒนา เมืองสุข ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการ ที่อยู่ระหว่างการต่อสู้คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร รวมถึง ตัวพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ที่มีคดีความหมิ่นเบื้องสูง และคดีทุจริต  พร้อมบอกด้วยว่า ถ้าต้องไปก็จะต้องออก ไปพร้อมกับนายวัฒนา และพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ซึ่งบุคคลทั้ง 2 พร้อมหรือไม่

สำหรับนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ที่ปรากฏข้อความแชตไม่พอใจ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  สส.พะเยา พรรคเดียวกัน กรณีการบุกรุกครอบครองที่ดินของรัฐ ในพื้นที่ จ.ราชบุรี  ซึ่งเรื่องนี้นางสาวปารีณา บอกกับทีมข่าว 7 สี ว่าเป็นข้อความแชตในกลุ่ม ส.ส.พรรคจริงแต่ เป็นการโต้เถียงเหมือนกับที่มีการโต้เถียงในเรื่องอื่น ๆ ตามปกติ และไม่ได้มีปัญหาใดกับร้อยเอกธรรมนัส แต่อย่างใดด้วย แค่เพียงรู้สึกแปลกใจว่า ข้อความแชตในกลุ่มของพรรคหลุดไปถึงสื่อได้อย่างไร