สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

คาดตรุษจีนปีนี้คนซื้อทองเป็นของขวัญน้อยลง

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศซื้อ-ขายทองคำ พบว่า แม้จะใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่บรรยากาศตามร้านทอง ยังคงเงียบเหงา มีประชาชนมาเลือกซื้อทองเป็นของขวัญกันบางตากว่าทุกปี

นายจิตติ  ตั้งสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ คาดการณ์ว่า บรรยากาศการซื้อขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ น่าจะไม่คึกคักมากนัก ยอดซื้อของประชาชนอาจจะลดลง โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะราคาทองคำในประเทศที่ขยับสูงขึ้น รวมถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลให้ประชาชนเลือกซื้อทองคำตามกำลังทรัพย์ หรือเลือกซื้อทองรูปพรรณเส้นเล็ก ๆ น้ำหนักน้อยลง เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลมงคลนี้แทน โดยผู้ค้าทองคำต่างปรับแผนรองรับตลาด มีการผลิตทองรูปพรรณที่มีน้ำหนักน้อยลง หลากหลายรูปแบบเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้ซื้อ

ด้านนายวรุต  รุ่งขำ  นักวิเคราะห์ทองคำ ประเมินสถิติราคาทองคำ ย้อนหลัง 5 ปี พบว่า ช่วงต้นปีก่อนเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนระดับราคาทองจะขยับสูงขึ้นเฉลี่ย 3-5% โดยปีนี้สถานการณ์โลกส่งผลให้ราคาทองคำขยับลดลงเล็กน้อย เหมาะแก่การลงทุน โดยประเมินว่า ราวเดือนกุมภาพันธ์ ราคาทองคำในประเทศ จะขยับสูงขึ้น เล็กน้อย ส่วนการซื้อทองคำเป็นของขวัญเทศกาลตรุษจีนอาจน้อยลงกว่าปีก่อน