เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จ.อ่างทอง วิกฤตฝุ่น PM2.5 ปกคลุมพุ่งสูงเกินค่ามาตรฐาน 3 วันติด

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาพื้นที่ในจังหวัดอ่างทอง มีฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมไปทั่วทั้งจังหวัด โดยข้อมูลจากแอปพลิเคชัน AIRVISUAL ตรวจวัดค่าฝุ่น PM2.5 พบว่าพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 73.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในโซนสีแดงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษมาเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้ว

จากการตรวจสอบพื้นที่โดยเฉพาะตัวเมืองอ่างทอง ที่เป็นชุมชน พบฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมไปทั่วจนทำให้บางพื้นที่ดูคล้ายหมอกลงหนา ขณะที่ประชาชนเริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็กแล้ว

ที่จังหวัดบึงกาฬ เช้าวันนี้ (19 ม.ค. 63) ในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ และอีก 7 อำเภอ ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันจะเห็นได้จากภาพมุมสูงบริเวณตัวเมืองบึงกาฬ มีหมอกควันปกคลุมไปทั่วเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่เครื่องวัดปริมาณค่าฝุ่น PM2.5 ที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ช่วงเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 61.09 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน 

ทางจังหวัดกำชับให้ทุกภาคส่วนช่วยกันรณรงค์ห้ามเผาทุกกรณี เพราะจะส่งผลทำให้เกิดหมอกควันไฟป่าปกคลุมในพื้นที่และทำให้อากาศไม่บริสุทธิ์ หากพบเห็นบุคคลใดเผาป่า หรือเผาโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้แจ้งตำรวจเพื่อจับดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ขณะที่จังหวัดนครราชสีมา พบค่าฝุ่น PM2.5 สูงถึง 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา พบกลุ่มควันและฝุ่นละอองปกคลุมจนสภาพอากาศขมุกขมัว โดยทางจังหวัดได้ติดตั้งเครื่องฉีดพ่นละอองน้ำแบบละเอียด 150 จุด ทั่วลานย่าโม ช่วยลดค่าฝุ่น PM2.5 จากค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 70-80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะนี้เฉพาะจุดลานย่าโม ค่าฝุ่น PM2.5 ลดลงเหลืออยู่ที่ไม่เกิน 20 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เม ตร

จังหวัดเชียงใหม่ เช้านี้พบว่าค่าฝุ่นเกินมาตรฐานเกือบทั้งจังหวัด ประชาชนจึงร่วมกันรณรงค์และระดมทุนแก้ปัญหาฝุ่นพิษที่ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ โดยตั้งขบวนผ้าป่า “รวมพลังเชียงใหม่ลมหายใจเดียวกัน” และกิจกรรมรณรงค์ชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวปั่นจักรยานชมเมือง เพื่อลดการใช้รถยนต์ลดฝุ่นควันในเขตเมือง   

ขณะเดียวกันทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัยไว้แจกจ่ายประชาชนและเซฟตี้โซนให้เข้าไปใช้บริการได้ทันทีหากค่าฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน