เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ฝุ่น PM2.5 กระทบหนัก ทำผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจเพิ่ม

โซเชียลมีเดียแชร์ภาพเตือนภัย ผลกระทบจากฝุ่น PM2.5  หลังจากที่ค่าฝุ่นพุ่งสูงเกินมาตรฐาน เกือบ 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่ป่วยระบบทางเดินหายใจ มีอาการกำเริบหนักขึ้น  ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก 

จากภาพจะเห็นว่าผู้ป่วยมีริมฝีปากบวมแดง  หลอดลมอักเสบ ไอมีเสมหะปนเลือด มีผื่นคันนูนแดงขึ้นตามร่างกาย

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 นอกจากจะทำให้มีปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจ และหลอดเลือดแล้ว  ยังส่งผลกระทบต่อผิวหนัง

โดยข้อมูลจากงานวิจัย พบว่า ฝุ่น PM2.5 สามารถจับตัวกับสารเคมี และโลหะต่าง ๆ และนำพาเข้าสู่ผิวหนัง  มีผลทำร้ายเซลล์ผิวหนังโดยตรง  ทำให้การทำงานของเซลล์ผิวหนังผิดปกติ  ทั้งในด้านกลไกการป้องกันของผิวหนังจากสิ่งแวดล้อมภายนอก และการซ่อมแซมผิวหนัง กระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบของเซลล์ผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นคันที่ผิวหนัง โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคผิวหนังอยู่แล้ว เช่นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคผื่นผิวหนังอักเสบ  จะมีการระคายเคืองคันมากยิ่งขึ้น ผื่นกำเริบมากขึ้นได้

แนะนำผู้ป่วย ให้หลีกเลี่ยงการออกกลางแจ้งในช่วงที่ค่าฝุ่นสูงเกินมาตรฐาน หรือหากมีความจำเป็น ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง  พร้อมขอความร่วมมือ ให้งดเผาหญ้า งดจุดธูปเทียน  เพื่อช่วยลดต้นตอของการเกิดฝุ่น PM2.5

ขอบคุณ Facebook :Infectious ง่ายนิดเดียว