สนามข่าว 7 สี

รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 หลังพบค่าฝุ่นพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล ยังน่าห่วง

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ หรือ PM2.5 ยังน่าเป็นห่วงทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด ซึ่งรัฐบาลเร่งยกระดับการแก้ปัญหา เตรียมนำเข้าพิจารณาในการประชุม ครม.สัญจร วันอังคารนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ประชุมกับคณะทำงานเกี่ยวกับข้อเท็จจริง และแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยสัปดาห์หน้าจะมีการตั้งศูนย์ประสานงานด้านฝุ่น PM2.5 ประสานการทำงานกับภาควิชาการ จัดหาองค์ความรู้การแก้ปัญหาในระดับครัวเรือน และเทคโนโลยีที่ทำให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น พร้อมทั้งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าระยะเวลา 2 เดือน ก่อนเดินหน้าแก้ปัญหาระยะกลางและยาวต่อไป โดยพรุ่งนี้ (21 ม.ค.) จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดนราธิวาส ก็เตรียมนำปัญหาฝุ่น PM2.5 เข้าสู่การพิจารณา เพื่อยกระดับการแก้ไขปัญหาให้ดียิ่งขึ้น

ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำทีม สส. ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 บริเวณตลาดรุ่งเจริญ เขตยานนาวา และวงเวียนสมเด็จพระเจ้าตากสิน พร้อมเรียกร้องรัฐบาลแจกหน้ากากอนามัย พร้อมกับให้ความรู้ประชาชนให้ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมถึงสั่งปิดโรงเรียน หรือให้งดกิจกรรมกลางแจ้งทันที หากประเมินว่าค่าฝุ่นเกินมาตรฐานมาก และควรมีมาตรการแก้ปัญหาระยะยาวไม่ให้เกิดปัญหาในปีต่อไป

จุดหนึ่งที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง คือ บริเวณริมถนนสามเสน เขตพระนคร ซึ่ง นายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการเขตพระนคร ตั้งข้อสังเกตว่าเครื่องวัดคุณภาพอากาศที่ติดตั้งอยู่ในสำนักเขตไปอยู่ใกล้ป้ายรถประจำทาง ซึ่งควันรถประจำทางที่พวยพุ่งออกมาจำนวนมาก ตอนเร่งเครื่องยนต์ออกจากป้าย จนเป็นเหตุให้มีฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมบริเวณนี้ ทำให้ค่าฝุ่นพุ่งสูงทุกวัน ซึ่งในวันนี้ (20 ม.ค.) ผู้อำนวยการเขตพระนคร จะไปหารือกับสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ให้ตรวจวัดคุณภาพอากาศตลอดแนวถนนสามเสน หากค่าฝุ่น PM2.5 ยังเกินค่ามาตรฐาน ก็จะไปหารือกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เพื่อให้ตรวจเช็กเครื่องยนต์ของรถโดยสารประจำทาง