สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : จับปลามือเปล่า จ.เชียงราย

"อนุวัตจัดให้" วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปจับปลามือเปล่าที่จังหวัดเชียงราย เป็นวิถีของชาวบ้านช่วงฤดูหนาว จะได้มากขนาดไหน ติดตามชม

เอาละคุณผู้ชม วันนี้สนุกแน่ เพราะชาวบ้านบ้านร่องปลาค้าว ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ส่งคลิปการจับปลามือเปล่ามาให้ แบบนี้ "อนุวัตจัดให้" ชอบ

เราเดินทางขึ้นไปจังหวัดเชียงรายตามคำนัดหมายของชาวบ้าน หน้าหนาวปลายเดือนธันวาคม ชาวบ้านนัด 14.00 น. เพราะลงน้ำช่วงเช้าไม่ไหวเย็นเกินไป แต่ละคนก็เตรียมอุปกรณ์หาปลาไปเต็มที่ แต่เอ...บอกผมว่าจับปลามือเปล่า ทำไมถึงใช้อุปกรณ์

ชาวบ้านยังไม่เฉลยคำตอบ บอกให้ผมเดินตามไปที่ลำห้วย หรือว่าคลองสาขา พอไปถึงไม่พูดพร่ำทำเพลง ลงไปในคลองโดยไม่มีอุปกรณ์ในการจับปลา เช่น สวิง หรือว่าแห แม้แต่คนเดียว มีเพียงอุปกรณ์ที่ใช้ในการใส่ปลาและสองมือเปล่าเท่านั้น

จากนั้นแต่ละคนมุ่งหน้าไปตามตลิ่งที่มีกอพง หรือโพรงหญ้า แล้วก็ช่วยกันใช้มือสัมผัสใต้น้ำ บางคนลงทุนดำมุดลงไปเพื่อจับปลาด้วยมือเปล่า แล้วก็ขึ้นมาพร้อมกับผลงาน

ไม่น่าเชื่อมือเปล่า ๆ ไม่มีอุปกรณ์ เก่งมากทีเดียว ตอนนี้เริ่มได้กันมากขึ้นแล้ว

เห็นแบบนี้นึกสนุก ขอทดลองจับปลามือเปล่ากับชาวบ้านบ้าง

สัมผัสผ่านมือแต่ก็ยังจับไม่ได้ ไม่ใช่ง่าย ๆ มุด ๆ ดำ ๆ กันไปสักพัก ชาวบ้านส่งสัญญาณสัมผัสโดนปลาไน หรือว่ากลุ่มปลาตะเพียนตัวใหญ่

เอาละ...สนุกละคุณผู้ชม แต่ละคนมุดดำกันอย่างสามัคคี พร้อมเพียงกันมาก พยายามกันอยู่หลายที แต่เหมือนปลาไนตัวใหญ่ว่ายหนีไปทางอื่น

พวกเราไม่ละความพยายาม ค่อย ๆ จับปลามือเปล่าไปเรื่อย ๆ ตัวใหญ่เริ่มได้แล้ว

หลายคนสงสัยจับปลามือเปล่าได้แต่พวกปลาขาวหรือเปล่า คำตอบคือ...ได้ปลาหลากหลายชนิด ทั้งปลากด, ปลาฉลาด และปลาช่อน

เห็นชาวบ้านจับได้เยอะ เหลือผมคนเดียวที่ยังไม่ได้ สงสัยต้องส่งเซียนจับปลาตัวแทนจากช่อง 7HD พี่แดง ลงไปช่วยกู้ศักดิ์ศรีของเรา ซึ่งก็ได้ผล พี่แดง ไม่ทำให้ใครผิดหวังอยู่แล้ว

เอาละ...ทุกคนเริ่มได้ แล้วผมหล่ะ...ยังไร้วี่แวว แม้จะพยายามดำผุดดำว่ายอยู่หลายครั้งก็ยังจับไม่ได้ จนที่สุดเหมือนว่าได้ปลาแล้ว แต่แปลกกว่าคนอื่น

ได้ตัวใหญ่เสียด้วย นี่เป็นวิถีของชาวบ้านทางภาคเหนือที่จะรวมกลุ่มกันออกจับปลามือเปล่าช่วงฤดูหนาว

คราวนี้มาดูผลงานการจับปลามือเปล่าครั้งนี้ โอ้โห...คุณผู้ชม ได้ปลาเยอะมาก มีหลากหลายขนาดและสายพันธุ์ พอถึงที่ได้เวลาแม่ ๆ ก็โชว์ฝีมือแล้ว กลุ่มพ่อบ้านจะส่งงานต่อให้กับกลุ่มแม่บ้านในการคัดปลา เพื่อนำมาประกอบอาหาร ทั้งปลาเกล็ดขาว นำมาสับเพื่อทำลาบปลา ส่วนปลาไม่มีเกล็ด เช่น ปลากด นำมาทำหลามปลา หรือบางทีก็ทำลาบปลาดิบ หน้าตาแบบนี้

ไม่ไหว...ผมขอไม่ทานดีกว่า เพราะว่าตอนนี้เขากำลังรณรงค์ไม่กินของสุก ๆ ดิบ ๆ ชาวบ้านเลยทำลาบปลาสุกให้ นี่แหละเป็นผลงานจากความสามัคคีของชาวบ้านที่นี่

โอ้โห...น่าทานมาก หาปลาเสร็จชาวบ้านก็จะมานั่งทานร่วมกันแบบนี้ ถ้าเหลือมากก็แบ่งกันกลับบ้านหรือว่านำไปขาย ส่งเสริมความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน ขอบคุณ พี่ศุภกิจ มโนเรือง และชาวบ้านตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ที่แนะนำเรื่องนี้มา