เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ดับไฟป่าห้วยขาแข้งป่ามรดกโลก

เหตุการณ์ครั้งนี้โชคดีที่ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และฝ่ายปกครอง เข้าดับได้ทัน ด้วยการใช้ไม้กวาด ใช้เครื่องพ่นลม เพื่อแยกเชื้อเพลิง ตัดความต่อเนื่องของไฟ จึงสร้างความเสียหายไม่มาก และไม่ลุกลามไปยังพื้นที่ไข่แดง ป่ามรดกโลก

เจ้าหน้าที่ต้องจัดทีมพิเศษ ประจุดหอดูไฟ และทีมลาดตระเวน เฝ้าระวังไฟป่า บนเนื้อที่ 1,700,000 ไร่ ทำการชิงเผา ทำแนวกันไฟ และจัดการเชื้อเพลิง เพราะปีนี้มีการประเมินว่าสภาพป่าแห้งแล้ง น้ำน้อย เชื้อเพลิงมีจำนวนมาก อาจทำให้ไฟป่าห้วยขาแข้งรุนแรงขึ้นได้ในรอบหลาย 10 ปี

ปีนี้ วางแผนซักซ้อมอย่างดี ได้รับความร่วมมือกำลังพลจากฝ่ายปกครอง และประสานเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเข้าดับไฟป่าในพื้นที่ลาดชันเข้าถึงยากได้ ที่สำคัญนำเทคโนโลยีดาวเทียม และข้อมูลจากนักวิชาการมาใช้ประเมินพื้นที่ด้วย

เจ้าหน้าที่ ระบุว่า ปีที่แล้วไฟป่าสร้างความสูญเสียของพื้นที่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ ปีนี้จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงชิงเผา ตามหลักวิชาการ เพื่อลดเชื้อเพลิง ปรับสมดุลป่าเต็งรัง และสร้างหญ้าระบัดใหม่ หลังจากนั้นจะคุมเข้มเป็นพิเศษจนถึงเดือนเมษายน

แม้จะประเมินไฟป่าปีนี้รุนแรง แต่เจ้าหน้าที่ย้ำว่าจะสามารถควบคุมได้อย่างแน่นอน ส่งกำลังใจกัน ปิดท้ายปันรักให้โลก ไปดูการเตรียมความพร้อมร่างกายและจิตใจ ให้พร้อมเข้าดับไฟป่า ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : Ch7HD Social Care