7 สีช่วยชาวบ้าน

เอกชนสร้างคันดินกั้นคลองสาธารณะ ทำชาวบ้านเดือดร้อน จ.พังงา

ชาวบ้าน 2 ตำบล ที่จังหวัดพังงา เดือดร้อนจากบริษัทเอกชนสร้างคันดินปิดกั้นคลองสาธารณะ เพื่อผันน้ำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

ชาวบ้าน 2 ตำบล ที่ว่านี้ คือ ชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลนาเตย กับหมู่ 7 ตำบลท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ได้ร้องเรียนหน่วยงานในพื้นที่ว่า มีบริษัทเอกชนที่ผลิตน้ำส่งขายในจังหวัดภูเก็ต เข้ามาปิดกั้นลำน้ำคลองนาเตย-บางทอง เพื่อผันน้ำเข้าพื้นที่ของบริษัท ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ไม่มีน้ำสำหรับผลิตประปาหมู่บ้าน

ต่อมาเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ พบว่า บริษัทแห่งนี้ได้ถมคันดินขึ้นมาปิดกั้นลำคลอง ทำให้น้ำไม่สามารถระบายลงสู่พื้นที่ท้ายน้ำ จนทำให้ชาวบ้านขาดน้ำในการผลิตประปาหมู่บ้าน และยังพบว่า มีการขุดลอกทำประตูระบายน้ำ เปิดทางให้น้ำไหลเข้าแหล่งเก็บน้ำของบริษัท เพื่อส่งเข้าสู่กระบวนการผลิต ซึ่งตัวแทนบริษัทอ้างว่า ที่ต้องปิดกั้นคลองนาเตย-บางทอง เพื่อป้องกันปัญหาน้ำทะเลหนุน ซึ่งส่งผลให้การผลิตน้ำของบริษัทเกิดปัญหาน้ำเค็ม-น้ำกร่อย แต่การกระทำดังกล่าวทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ทางเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินการกับบริษัทแห่งนี้ตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุด นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทแห่งนี้ที่ สภ.ท้ายเมือง เรียบร้อยแล้ว และได้ร่วมกับฝ่ายปกครองนำคำสั่งทางปกครอง เข้าไปปิดประกาศให้บริษัทแห่งนี้รื้อคันดินที่ปิดกั้นลำคลองออกภายใน 30 วัน เพื่อคืนลำคลองให้กับชาวบ้านได้ใช้น้ำกันเหมือนเดิม