ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 20 ม.ค.63

ภาคเหนือ และภาคอีสาน มีอุณหภูมิลดลง ส่วนภาคอื่น ๆ มีฝนฟ้าคะนองในบางพื้นที่ ติดตามรายละเอียดใน ฝนฟ้าอากาศ

ตอนนี้มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่จากจีน ได้แผ่ปกคลุมถึงภาคอีสานตอนบนแล้ว ส่วนคลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตก ยังคงเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ทำให้ภาคเหนือ และภาคอีสาน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง ขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนล่าง บริเวณดังกล่าวจึงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ พื้นราบ อากาศหนาวเย็นกับมีหมอกตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิต่ำสุด 11-21 องศาเซลเซียส ยอดดอยและเทือกเขาสูง อากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 2-11 องศาเซลเซียส กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ และมีฝน 10% ของพื้นที่ ที่เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก และพิษณุโลก

ภาคอีสาน พื้นราบ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส เช่นกัน ต่ำสุด 17-21 องศาเซลเซียส ยอดภู อากาศหนาว ต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นตอนเช้า ต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส และมีฝน 10% ของพื้นที่ ที่สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก ฝนตก 10% ของพื้นที่ ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ มีฝน 10-20% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยะลา และนราธิวาส ฝั่งอันดามัน ตกที่ระนอง พังงา ตรัง และสตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 20% ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส

จ.บึงกาฬ อุณหภูมิลดลง
จังหวัดบึงกาฬ อุณหภูมิเริ่มลดลง ยิ่งตอนเช้า ๆ บริเวณพื้นราบ วัดอุณหภูมิได้ 18 องศาเซลเซียส แถมยังมีหมอกปกคลุมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ชุ่มชื้น ใกล้แหล่งน้ำ และยังมีน้ำค้างเกาะตามยอดหญ้า

แล้งจัด น้ำตกกะช่องเริ่มแห้ง
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติสัตว์ป่าเขาช่อง จังหวัดตรัง ฝนทิ้งช่วงนานกว่า 2 เดือน ส่งผลให้น้ำตกกะช่อง จากที่เคยไหลเชี่ยวกราก ตอนนี้ระดับน้ำลดลงมาก จนหินใต้น้ำโผล่อย่างที่เห็น