7HD ร้อนออนไลน์

นายกฯ ชี้ ต้นเหตุฝุ่นพิษคือประชาชน แต่ไม่อยากลงโทษ

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 20 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่พบปะประชาชนที่อาคารรื่นอรุณ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือพีเอ็ม 2.5 ว่า วันนี้ปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ว่า ที่จ.นราธิวาส คงไม่ใช่ปัญหา และต้องยอมรับว่าปัญหาหลายอย่างเกิดจากประชาชน แต่เราจะโทษประชาชนไม่ได้ เพียงแต่ต้องอาศัยความร่วมมือ อีกทั้งกฎหมายก็มีอยู่ แต่จะให้ไปดำเนินคดีทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะจะสร้างความเดือดร้อนเพียง แต่อยากขอความร่วมมือให้ช่วยกับรัฐบาล โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการเผาวัชชพืช ต้องมาช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรเราต้องเผาให้น้อยลงหรือไม่เผาเลย

หลายคนที่ได้รับความเดือดร้อน ก็บอกว่าให้ไปจับคนที่เผาเหล่านี้มาเลย ปัญหาแบบนี้มีสองฝ่ายเสมอ สำหรับปัญหา พีเอ็ม 2.5 ในวันนี้ เกิดจากจราจรประมาณ 72 % เรื่องเผาวัชพืชประมาณ 15 % อุตสาหกรรม 5 % ที่เหลือเป็นอื่นๆ จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ ต้องหายใจออกมาให้ได้ ทั้งหมดมีปัญหาขนาดของฝุ่น 2.5 ขนาดเล็ก มันมีผลต่อผู้อายุน้อยๆ เด็ก ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนที่มีโรคประจำตัว นอกนั้นแข็งแรงพอสู้ไหว อย่างผมนี่พอไหว ถ้าใครรู้ว่าเสี่ยงก็ปิดจมูก ใส่หน้ากากไป ถ้าคิดว่าตัวเองไม่ปลอดภัย

ทั้งหมดเป็นการแก้ปัญหาเชิงบูรณาการที่มาจากหลายงานด้วยกัน ที่ทำให้เกิดปัญหา ทุกเรื่องมีปัญหาอย่างนี้หมด ทั้งปัญหาน้ำท่วมฝนแล้ง ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาการก่อสร้าง แล้วไปกีดขวางทางน้ำ หรือแหล่งน้ำไม่ได้รับการขุดลอก ทางน้ำมีการเปลี่ยนแปลง ทุกคนจึงต้องช่วยกันจะไปลงโทษทั้งหมด คงไม่ได้ แม้ทุกคนจะรู้กฎหมายอยู่แล้วก็ตาม แต่ถ้าเราทำผิดน้อยลงในสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือทำผิดแบบไม่ตั้งใจ ยืนยันว่าตนไม่อยากลงโทษประชาชน แต่ถ้าเราปล่อยมากๆก็จะบานไปทุกเรื่อง เราต้องแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างอย่างบูรณาการ ใช้ทางกฎหมายและวิธีการที่มี ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ ไม่เคยมีรัฐบาลไหนทำเช่นนี้มาก่อน นอกจากรัฐบาลนี้และมีการทำต่อเนื่อง