เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เพลิงไหม้บ้านไม้อายุเกือบ 200 ปีของกำนันแหนบทอง จ.สงขลา วิ่งหนีตายวุ่น

เป็นภาพขณะเกิดเหตุไฟไหม้ที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่ 1 บ้านทุ่งขมิ้น ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นบ้านของ นายไชยวัฒน์ ประสมพงศ์ อายุ 46 ปี หรือกำนันโอ กำนันตำบลทุ่งขมิ้น และเป็นกำนันแหนบทอง เหตุเกิดเมื่อช่วง 21.30 น. วานนี้ (19 ม.ค.63) ขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่รีบเข้าไปฉีดน้ำดับไฟ แต่เนื่องจากเปลวไฟโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจึงใช้เวลานาน จนในที่สุดก็สามารถดับไฟได้ แต่ก็พบว่าบ้านถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง

จากการตรวจสอบพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น อายุเก่าแก่เกือบ 200 ปี สร้างด้วยไม้ตะเคียน ขณะเกิดเหตุมีกำนันโอ เจ้าของบ้าน พร้อมภรรยา และลูกรวม 5 คนอยู่ในบ้าน ทั้งหมดพากันวิ่งหนีออกมาได้ทันก่อนที่ไฟจะลุกลาม แต่ไม่สามารถนำทรัพย์สินออกมาได้เลย มีเพียงเสื้อผ้าที่ใส่ติดตัวเท่านั้น โดยเปลวไฟยังได้ลุกลามไปบ้านที่อยู่ติดกัน ซึ่งเป็นบ้านของแม่กำนันโอ

กำนันโอ เล่าว่า บ้านหลังนี้อาศัยอยู่กันมา 5 ชั่วอายุคน โดยเมื่อช่วง 21.00 น. (19 ม.ค.63) เขาและครอบครัวกำลังพักผ่อนอยู่ในบ้าน เปลวไฟได้ลุกไหม้ออกมาจากห้องนอนของลูกสาวที่อยู่ชั้นล่าง ซึ่งตอนนั้นลูกสาวออกไปตากผ้า พอกลับเข้ามาจึงรู้ว่าไฟไหม้ รีบตะโกนบอกคนในบ้านทันที ระหว่างนั้นเขาก็รีบอุ้มลูกสาวคนเล็กอายุ 2 ขวบที่นอนหลับอยู่ ออกมาอย่างรวดเร็ว

ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากในห้องนอนของลูกสาวมีปลั๊กพ่วงเสียบไว้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียด พร้อมประเมินความเสียหายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง