สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ซั้งปลา จ.ภูเก็ต

อนุวัตจัดให้ วันนี้ ลงใต้ไปดูกลุ่มประมงพื้นบ้านจังหวัดภูเก็ต เพื่อไปพิสูจน์การทำซั้งปลา ว่าทะเลจะกลับมาสมบูรณ์มากขนาดไหน

ปลาเก๋า ตัวพอดีจานแบบนี้ เป็นฝีมือของพวกผม และกลุ่มของไต๋ศักดา กลุ่มองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นอ่าวพารา บ้านท่าศักดิ์ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ที่ยึดอาชีพพานักท่องเที่ยวไปตกปลา ทั้งในภูเก็ต และพังงา ตอนนี้ปลาให้เพิ่มมากขึ้น ทำไมถึงเพิ่มมากขึ้น ไปหาคำตอบกับอนุวัตจัดให์ พร้อมทีมงาน

พวกเรากำลังออกเดินทางจากอ่าวพารา อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เพื่อออกไปยังอ่าวด้านนอก พร้อมอุปกรณ์ในการตกปลาเก๋า ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ชาวบ้านบอกว่า ปลาเก๋า หรือปลาขนาดใหญ่แถวนี้ไม่ค่อยมี แต่พอมีการร่วมกันทำซั้งปลา ปลาเล็กเข้ามาอาศัย ทำให้ปลาขนาดใหญ่เข้ามากินปลาเล็กตามวงจรห่วงโซอาหาร ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการพานั่งท่องเที่ยวออกไปตกปลาเก๋า

ซั้งปลาที่คุณผู้ชมเห็น เป็นที่อาศัยของปลาขนาดเล็กที่ชาวบ้านช่วยกันสร้างซั้งปลาขึ้น ชาวบ้านจะพิสูจน์ให้เราเห็นว่ามีปลาเข้ามาอยู่จริง ๆ ด้วยการทดลองตกปลาเสียด ปลาขนาดเล็กอาหารของปลาล่าเหยื่อ หรือปลาขนาดใหญ่

ได้จริง ๆ ด้วย แต่การตกปลาเก๋ามีกฏร่วมกันว่าจะไม่ตกแถวซั้งปลา ซึ่งเป็นบ้านของปลาน้อยใหญ่ แต่ต้องนั่งเรือออกไปตกรอบนอกที่อนุญาตให้มีการตกปลาเท่านั้น

เอาล่ะ มาถึงที่ ๆ เราจะพิสูจน์ว่าทะเลที่ไม่ค่อยมีปลาเก๋าในอดีต ตอนนี้มีปลาขนาดใหญ่กลับมาเข้ามาแล้ว มีเรือ 2 ลำ ใครตกได้ก่อนชนะ

เอาล่ะคุณผู้ชม แต่ละคนเริ่มตีเหยื่อปลอม ใครจะได้ก่อนกัน ระหว่างทีมของไต๋ศักดา และทีมช่อง 7HD เริ่มตีเหยื่อปลอมไม่นาน ดูเหมือนเรืออีกลำของกลุ่มไต๋ศักดา ส่งสัญญาณว่าได้ปลาแล้ว

ทีมไต๋ศักดา นำไป 1 คะแนน ด้วยขนาดปลาพอดีจาน หรือที่นักตกปลาเรียกว่า ปลาจาน เอาล่ะสิ ทีมช่อง 7HD พยายามกันหน่อย

สักพักมีข่าวดี ทีมช่อง 7 โดนบังนนท์ ส่งสัญญาณว่าได้ปลาแล้ว ตัวเล็กเกินไป ปล่อยไปดีกว่า

เอาล่ะ ไต๋ศักดา นำไป 1 ไม่นาน บังนนท์ ก็ส่งสัญญาณว่าได้ปลาเก๋าอีกแล้ว แหมทีมงานคนนี้ทำบาปขึ้นจริง ๆ คราวนี้ได้ตัวใหญ่ซะด้วย

ได้ปลาเก๋าขนาดใหญ่ ตอนนี้คะแนนเท่ากัน 1 ต่อ 1 แต่ละคนเริ่มทำคะแนนแข่งกับเวลาที่กำลังจะหมดลง 1 ชั่วโมงตามข้อกำหนด คราวนี้ ไต๋ศักดา ได้ปลาเก๋าขึ้นมาอีกแล้ว

นำไป 2 ต่อ 1 ทีมอนุวัต ก็ไม่น้อยหน้า ช่างภาพ ประกิต ตีเหยื่อปลอมติดปลาเก๋าขึ้นมาเหมือนกันในวินาทีสุดท้าย ได้เท่ากัน 2 ต่อ 2 ส่วนผมตอนนี้ยังไม่ได้กับเขาสักตัว ใช้เวลาที่นานก็ได้ปลาเก๋าขนาดกำลังกิน ซึ่งชาวบ้านบอกว่าบางวันจะได้มากกว่านี้ขึ้นกับสถาพของน้ำและอากาศด้วย

นี่ล่ะ ความสมบูรณ์แบบห่วงโซ่อาหารของซั้งปลาที่ช่วยกันทำ กลายเป็นบ้านให้ปลาเล็กแหล่งอาหารของปลาใหญ่ และรายได้ของคนในชุมชนที่รู้จักการใช้ทรัพยากรแบบพอดี ไม่ใช้เครื่องมือหนักในการหาปลา ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเริ่มฟื้นคืนมาแล้ว