สนามข่าว 7 สี

ย้อนเส้นทางคดีอิลลูมินาติ พรรคอนาคตใหม่

วันนี้ช่วงสาย ๆ ปมร้อนแรงจะไปอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีการนัดลงมติและอ่านคำวินิจฉัย คดียุบพรรคอนาคตใหม่ จากคำร้องข้อหาล้มล้างการปกครอง หรือ อิลลูมินาติ ไปย้อนดูว่าคดีนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

เริ่มต้นเมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2562 ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของนายณฐพร โตประยูร ที่ยื่นขอให้วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ในข้อหาล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

หลังรับคำร้องแล้ว วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 พรรคอนาคตใหม่ ยื่นขอไต่สวนพยาน และขอยื่นบัญชีระบุพยาน แต่ศาลรัฐธรรมนูญส่งหนังสือแจ้งกลับพรรคอนาคตใหม่ ไม่รับคำร้องทั้ง 2 ฉบับ เพราะพิจารณาแล้วว่าคดีมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะสามารถวินิจฉัยได้ โดยไม่จำเป็นต้องทำการไต่สวน จนมาถึงวันนี้ 21 มกราคม ที่ศาลฯ นัดลงมติ และอ่านคำวินิจฉัย ชี้ชะตาว่าจะยกคำร้อง หรือยุบพรรคอนาคตใหม่

ประเด็นที่ยื่นต่อศาลศาลรัฐธรรมนูญ คือสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่ที่เป็นสามเหลี่ยมด้านเท่ากลับหัว ไปคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์ของกลุ่ม "อิลลูมินาติ" ที่เชื่อกันว่าเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการล้มล้างการปกครอง ระบบกษัตริย์ของหลายประเทศในยุโรป ซึ่งผู้ร้องเชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่ยึดปรัชญาความคิดของกลุ่มดังกล่าว ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อระบอบการปกครอง รวมถึงกรณีข้อบังคับของพรรคที่ไม่มีคำว่า "ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" และทัศนคติของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคที่เป็นปฏิปักษ์กับระบอบการปกครอง

ซึ่งหากศาลฯ วินิจฉัยยุบพรรคฯ จะทำให้กรรมการบริหารพรรคที่เป็น สส. ทั้ง 11 คน พ้นจากความเป็น สส.ไปทันที ประกอบไปด้วย รองหัวหน้าพรรค 4 คน, เลขาธิการพรรค 1 คน, นายทะเบียนสมาชิกพรรค 1 คน, โฆษกพรรค 1 คน และกรรมการบริหารพรรคอีก 4 คน ไม่รวมถึง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เพราะถูกตัดสิทธิความเป็น สส.จากคดีโอนหุ้นสื่อไปแล้วก่อนหน้านี้

โดยหากยุบพรรคก็จะส่งผลกระทบทั้งจำนวน สส.ของอนาคตใหม่ ที่จะลดลงเหลือ 65 คน ส่งผลให้องค์ประชุมของสภาผู้แทนราษฎร จะเหลือ 489 คน ส่วน สส.ของอนาคตใหม่ ก็ต้องหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 30 วัน

ด้าน นางสาวพรรณิการ์ โฆษกพรรค ยืนยันว่าวันนี้แกนนำของพรรคจะไม่เดินทางไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่จะมาร่วมฟังคำวินิจฉัยของศาลฯ ณ ที่ทำการของพรรคแทน

สำหรับคดีอิลลูมินาติ ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัย ยกคำร้อง หรือยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันนี้ ตำรวจนครบาล ได้วางกำลังตำรวจ 1 กองร้อย เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย และรักษาความปลอดภัยโดยรอบศาลรัฐธรรมนูญ คุณผู้ชมสามารถติดตามความคืบหน้าได้ทางช่วงข่าวของช่อง 7HD เรามีทีมข่าวไปเกาะติดสถานการณ์ทั้งที่พรรคอนาคตใหม่ และที่ศาลรัฐธรรมนูญ