7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : หนูน้อยอาสาทำความดี

ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก การสร้างนิสัยความเป็นจิตอาสาก็เช่นกัน ถ้าสามารถฝึกฝนได้ตั้งแต่วัยเด็ก นิสัยความเป็นจิตอาสาก็จะติดไปจนถึงตอนโต เหมือนเด็ก ๆ กลุ่มนี้ ไปติดตามกับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ ได้ในปิ่นอาสา

เข้าใจความรู้สึกเลย แค่ต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลก็ว่าแย่แล้ว มองไปรอบ ๆ ยังต้องเห็นถุงน้ำเกลือถูกแขวนห้อยระโยงระยางอีก ยิ่งทำให้เด็ก ๆ หดหู่ใจ ปิ่นอาสา จึงได้มารวมตัวกับจิตอาสาตัวจิ๋วในวันหยุด เพื่อช่วยกันทำถุงบังน้ำเกลือ ไม่จำกัดจำนวน เพื่อส่งต่อให้กับโรงพยาบาลเด็กทั่วประเทศ แม้ว่าเด็กบางคนยังไม่เข้าใจว่า สิ่งที่เขาลงมือทำอยู่มันคืออะไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง แต่เมื่อเห็นเพื่อน ๆ ทำก็ขอตั้งใจทำด้วยคน

แต่ถ้าเป็นเด็กโตขึ้นมาหน่อย ก็จะร้องอ๋อทันที ว่าเจ้าถุงบังน้ำเกลือมันนำไปใช้ประโยชน์ได้แบบนี้นี่เอง

ลวดลายมีความสวยงาม แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ความชอบ จินตนาการของเด็กแต่ละคน ที่เต็มไปด้วยความตั้งใจ เอาใจใส่ เพื่อให้ชิ้นงานออกมาดีที่สุด แบบนี้ผู้รับเขาต้องยิ้มแก้มปริแน่นอน ส่วนโต๊ะข้าง ๆ ก็มีกิจกรรมของกลุ่มเด็ก ๆ จิตอาสาที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย เพราะว่าแต่ละคนตั้งใจมาช่วยกันลดโลกร้อน ด้วยสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้วอย่างเสื้อยืด

เป็นประโยชน์มากเลย ในช่วงที่ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่าง ๆ งดแจกถุงพลาสติก ทุกคนต้องพกพาถุงผ้าและกระเป๋าที่สามารถนำไปใส่ของได้ เจ้าถุงผ้าทำมาจากเสื้อยืดนี้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ เพราะนอกจากจะพกพาสะดวก ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า ไม่ต้องลงทุนซื้อใหม่ให้สิ้นเปลือง เด็ก ๆ หลายคนน้ำใจงาม อยากจะทำให้ได้หลาย ๆ ใบ เพื่อส่งต่อให้เพื่อน ๆ ที่โรงเรียนได้ใช้ด้วย