7HD ร้อนออนไลน์

ธนาธร แถลงหลังศาลตัดสินยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร  แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรค สส.พรรค แถลงภายหลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยกคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยเห็นว่าคดีนี้ไม่ควรเป็นคดีแต่แรก ยืนยันว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ตนเองและพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้มีความคิดล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  

แต่สิ่งที่พรรคคิดคือการรักษาระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขให้ยั่งยืน มั่นคง เพราะจะไม่มียืนให้กับการทำรัฐประหาร โดยย้ำว่าพรรคการเมือง กลุ่มประชาชนไม่ได้เป็นผู้ที่คิดล้มล้างการปกครอง แต่การรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญตั้งตัวเองเป็น รัฏฐาธิปัตย์ ต่างหากที่ล้มล้างการปกครอง  

แม้วันนี้คำร้องของนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน จะถูกยกออกไปแต่ยังมีคำร้องที่ต้องการทำลายพรรคอนาคตใหม่อยู่  ดังนั้นเชื่อว่ามีแต่การเปิดทางให้คนใหม่ๆ เข้ามาต่อสู้ในกระบวนการประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะนำพาประเทศไปสู่ประชาธิปไตย

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่ผิดจึงไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค จึงอยากขอร้องนักร้องเรียนทั้งหลายให้ยุติการร้องต่าง ๆ ที่ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าจะไม่ฟ้องนายณฐพร กลับเพราะไม่มีประโยชน์ที่จะร้องกันไปมา

ส่วนคดีกู้เงินของพรรค ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย และหลายพรรคการเมืองก็มีการกู้ยืมเช่นกัน แต่กลับเลือกปฏิบัติกับพรรคอนาคตใหม่พรรคเเดียว

ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ขอบคุณทุกคนที่เป็นแรงผลักดัน ให้มาถึงจุดนี้  วันนี้พรรคอนาคตใหม่ได้รับคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญแล้วว่าให้เดินต่อไป ดังนั้นจึงขอสัญญาต่อประชาชนว่า พรรคในฐานะสภาผู้แทนราษฎรจะมุ่งมั่นทำงานในสภาอย่างสร้างสรรค์ ตรวจสอบรัฐบาลอย่างแข็งขัน ให้สมกับที่ประชาชนไว้วางใจ และจะมุ่งมั่นให้คำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนเป็นจริงให้ได้ แม้ตนเองไม่ได้เข้าสู่สภา แต่ก็จะไปพบประชาชนในทุกภาค เพื่อรับฟังปัญหามาแก้ไขให้ประชาชน

นอกจากนี้นายธนาธร ยังขอบคุณครอบครัว ทั้งพี่สาวและน้องชาย  ที่ให้กำลังใจ รวมถึงทีมงานพรรค สส.และสมาชิกพรรคทุกคน การเดินทางนี้เพิ่งเริ่มต้น จากการจดตั้งพรรคจนถึงวันนี้ยังไม่ถึง 2 ปี ยังมีอีกกหลายเรื่องที่พรรคต้องทำเพื่อผลักดันให้เป็นจริง เป็นตัวแทนประชนให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า  พร้อมยืนยันต่อจากจะเดินหน้าเข้าร่วมกิจกรรทางสังคมต่อไป ทั้งกิจกรรมวิ่งไล่ลุง และกิจกรรมอื่นๆ เพราะการเข้าร่วมกิจกรรมเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก