เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อนาคตใหม่รอด!! ไม่ถูกยุบพรรค ศาลชี้ไม่ปรากฏหลักฐานล้มล้างการปกครอง

แกนนำพรรค และ สส.พรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกและผู้สนับสนุนพรรค มาร่วมกันฟังคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญภายในที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ สำนักงานใหญ่ หลังศาลรัฐธรรมนูญรับพิจารณาคำร้อง นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ให้ผู้ถูกร้องทั้ง 4 คือ พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และกรรมการบริหารพรรค หยุดการกระทำล้มล้างการปกครองฯ และขอให้มีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์การเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค โดยอ้างถึงสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่ที่เป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่ากลับหัว เหมือนสัญลักษณ์ของสมาคมอิลลูมินาติ ที่ยึดปรัชญาแนวคิดความเป็นอิสระ ไม่ยึดติดกับความเชื่อเก่าๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

กระทั่งช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยว่าผู้ถูกร้องทั้ง 4 ของพรรคอนาคตใหม่ ไม่มีความผิดตามมาตรา 49 และไม่มีคำสั่งอื่นใด โดยคำร้องดังกล่าวเป็นเพียงข้อห่วงใย และไม่พบข้อเท็จจริงเพียงพอ ทั้งเรื่องข้อบังคับของพรรคและการแสดงความคิดเห็นของผู้ถูกร้องตามพื้นที่สื่อต่างๆ เป็นเพียงข้อมูลจากเว็บไซต์และสิ่งพิมพ์ทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่ปรากฏข้อเท็จจริงเพียงพอว่าเป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพในการล้มล้างการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่หากพบในภายหลังว่ามีข้อบังคับข้อใด เกี่ยวข้องกับการล้มล้างการปกครองฯ ก็ให้นายทะเบียนพรรคการเมือง ส่งเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง วินิจฉัยได้ทันที

หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยดังกล่าว ทำให้ผู้สนับสนุนพรรคที่มารอฟังคำตัดสิน ต่างพากันส่งเสียงร้องตะโกนด้วยความดีใจ

ด้านนายธนาธร และนายปิยบุตร พร้อมด้วย สส.ของพรรคอนาคตใหม่ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้ม ก่อนออกมาเปิดเผยว่า คดีนี้ไม่ควรเป็นคดีตั้งแต่แรก ยืนยันพรรคอนาคตใหม่ไม่มีแนวคิดล้มล้างการปกครอง โดยต้องการรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้มั่นคงและยั่งยืน

นายปิยบุตร เปิดเผยอีกว่า แม้คำร้องยุบพรรคในวันนี้จะถูกยกออกไปแล้ว แต่ก็ยังมีกระบวนการร้องยุบพรรคอยู่ มองว่ากระบวนการดังกล่าวไม่ทำให้ระบบประชาธิปไตยยั่งยืน แต่การนำบุคคลที่มีความคิดหลากหลายเข้าไปต่อสู้กันในรัฐสภาจึงจะนำพาประเทศไปสู่อนาคตแบบใหม่ได้

ส่วนคดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่จำนวน 191.2 ล้านบาท ที่นายธนาธรให้พรรคกู้ยืมนำมาทำกิจกรรมทางการเมือง มั่นใจว่าไม่ผิดและไม่เป็นเหตุให้พรรคถูกยุบ เนื่องจากไม่มีกฎหมายห้ามกู้เงิน และมีหลายพรรคการเมืองที่กู้เงินลักษณะนี้ อีกทั้งเงินกู้เป็นหนี้สินที่ต้องใช้คืน ไม่ได้นำมาประกอบธุรกิจ จึงไม่เข้าข่ายในกรอบความผิด