เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ศาลฎีกาสั่งจำคุก สรยุทธ 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา

ช่วง 10.00 น. ที่ผ่านมา (21 ม.ค.63) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางพิชชาภา หรือนางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท เป็น จำเลยที่ 1 บริษัท ไร่ส้ม จำเลยที่ 2 นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร่ส้ม และอดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง เป็นจำเลยที่ 3 นางสาวมณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัท ไร่ส้ม จำเลยที่ 4

ในความผิดฐานเป็นพนักงานเรียกรับทรัพย์สิน เป็นพนักงานใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร เป็นพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ

โดยศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุกนายสรยุทธ เป็นเวลา 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา แม้ว่านายสรยุทธจะยื่นฎีกาว่าไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน และนายสรยุทธ จำเลยที่ 3 เคยทำคุณงามความดี ขอให้ลงโทษสถานเบา หรือ รอการลงโทษ แต่ศาลเห็นว่านายสรยุทธเป็นสื่อมวลชนอาวุโส เป็นที่นับหน้าถือตาของบุคคลทั่วไปแต่กลับอาศัยโอกาสช่องว่างทางกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ตนกระทำความผิดเสียเอง จึงไม่เพียงพอให้รับฟังเพื่อลงโทษสถานเบาหรือรอลงอาญา