เจาะประเด็นข่าวค่ำ

วงจรปิดมัดตัวรวบชายอ้างเป็นตำรวจ ข่มขู่รีดเงินแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

กล้องวงจรปิดริมถนนแห่งหนึ่ง บันทึกภาพขณะรถกระบะคันหนึ่ง ขับมาจอดริมถนน จากนั้นมีชายเสื้อสีขาว ซึ่งนั่งข้างคนขับ เดินลงจากรถไปที่ร้านริมถนน จากนั้นรถกระบะได้ขับพ้นรัศมีกล้องไปหาที่จอด

จากนั้นไม่นาน ชายเสื้อสีขาวเดินมากับชายคนหนึ่ง ลักษณะสวมหมวก และสะพายกระเป๋า เพื่อเดินไปขึ้นรถกระบะที่จอดรออยู่ ก่อนขับออกไป

นี่เป็นหลักฐานที่ตำรวจ สภ.พนมไพร สามารถตามจับตัว นายศักดิ์ชัย ทวีพันธ์ อายุ 34 ปี และนายอัครินทร์ ชื่นอารมณ์ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาที่อ้างเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าไปข่มขู่และเรียกเก็บเงินกับนายโจ วันเจริญ แรงงานชาวเมียนมา จำนวน 11,700 บาท แล้วหลบหนีไป

โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา หลังตำรวจรับแจ้งความได้สืบสวนกระทั่งตามจับตัวผู้ต้องหาได้พร้อมรถกระบะที่ใช้ก่อเหตุ

ทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่า เป็นเพื่อนกันและได้ชักชวนกันไปก่อเหตุ โดยจะเลือกเหยื่อที่เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน วันเกิดเหตุนายอัครินทร์ เป็นคนขับรถ ส่วนนายศักดิ์ชัย เป็นผู้ลงไปเจรจาเรียกเก็บเงินเหยื่อ เมื่อได้เงินแล้วก็พากันหลบหนี และยังอ้างอีกว่าเพิ่งทำครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากนายศักดิ์ชัย เคยทำงานร่วมกับตำรวจในกรุงเทพมหานคร จึงรู้วิธีทำงานของตำรวจ และนำไปใช้แอบอ้าง เพื่อข่มขู่เรียกเก็บเงิน

เบื้องต้นหลังสอบปากคำ ตำรวจได้แจ้งข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ โดยอ้างตัวเป็นเจ้าพนักงาน และหน่วงเหนี่ยวกักขัง ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป