7HD ร้อนออนไลน์

องค์การอนามัยโลกหารือด่วนเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉิน ไวรัสโคโรนา แพร่ระบาด

องค์การอนามัยโลกเรียกประชุมด่วนวันพรุ่งนี้ เพื่อตัดสินใจว่าสมควรจะประกาศภาวะฉุกเฉินหรือไม่ และหารือแนวทางในการควบคุมเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบในจีน และกำลังแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่นๆนอกเหนือจากเมืองอู่ฮั่น หลังจากผู้เชี่ยวชาญของจีนยืนยัน ผลตรวจสอบหลักฐานที่เก็บรวบรวมจากเมืองอู่ฮั่น ต้นตอการแพร่ระบาด พบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้

โดยการยืนยันครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนพุ่งสูงถึง 3 เท่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อในจีนพุ่งสูง 300คน ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น แต่การแพร่ระบาดยังขยายวงกว้างออกไป โดยพบผู้เชื้อติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และเมืองเสิ่นเจิ้น พบผู้เสียชีวิตรายที่ 6 จากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ผู้นำจีน สั่งควบคุมเข้มการระบาดไวรัสโคโรนา

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประกาศคำสั่งมาตรการควบคุมเข้มการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ โดยมาตรการดังกล่าว คือการเพิ่มความเอาใจใส่ ตรวจสอบหาผู้ติดเชื้อ รวมทั้งการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากเข้าใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะมีประชาชนชาวจีนหลายร้อยล้านคนออกเดินทางกลับบ้านเกิดและท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งอาจทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อรวดเร็วมากขึ้น จนไม่สามารถควบคุมได้ ขณะที่ รองนายกรัฐมนตรีจีนเปิดเผยว่า เตรียมนำขั้นตอนทางวิทยาศาสตร์ เข้าช่วยเหลือในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยในต่างประเทศ คือที่ ญี่ปุ่น, ไทย และเกาหลีใต้ ขณะเดียวกันมีรายงานว่า พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในออสเตรเลีย ซึ่งนับเป็นรายแรกของประเทศ โดยตามรายงานระบุว่า เป็นชายที่เดินทางกลับจากการท่องเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่นของจีน

โดยล่าสุด เวลา 14.00 น. วันนี้ บริเวณจุดควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีการตรวจพบผู้โดยสารที่มาจากเมืองอู่ฮั่น ในเที่ยวบินที่ CA707 เป็นเด็กชายมีไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้คัดกรองและทำการแยกตัวเพื่อส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ที่มีห้องควบคุมเฉพาะและได้มีการเจาะเลือดเพื่อส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลจุฬา ซึ่งต้องใช้เวลา 2 วัน