รอบรั้วรอบโลก

WHO เตรียมประชุมฉุกเฉิน รับมือไวรัสโคโรนา

องค์การอนามัยโลกเตรียมจัดประชุมฉุกเฉินในวันนี้ เพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 6 คน และมีจำนวนผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 300 คน

องค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมประชุมฉุกเฉินวันนี้ ในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ กรณีพบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีน โดยการประชุมดังกล่าวจะมีการพิจารณาว่าจำเป็นจะต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขในระดับนานาชาติหรือไม่

ขณะที่ในจีนมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 80 คน ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 315 คนแล้ว ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในเมืองอู่ฮั่น อย่างน้อย 15 ราย โดยเชื่อว่าติดเชื้อจากการสัมผัสกับคนไข้ ขณะเดียวกัน จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 6 คนแล้ว ส่วนในต่างประเทศมีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อในไทย 2 คน, ญี่ปุ่น 1 คน, เกาหลีใต้ 1 คน, ไต้หวัน 1 คน และสหรัฐฯ 1 คน ส่วนที่ออสเตรเลีย มีรายงานว่าพบชายคนหนึ่งมีอาการอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หลังเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งทางการได้กักตัวไว้ในห้องแยกโรคแล้ว เพื่อรอการตรวจสอบเชื้อที่แน่ชัดอีกครั้ง

ด้านนายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น ได้ออกมาขอความร่วมมือให้ประชาชนในเมืองงดเดินทางออกนอกเมืองในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ รวมทั้งขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจากพื้นที่อื่น ๆ เลี่ยงการเดินทางมายังเมืองอู่ฮั่นด้วย ขณะเดียวกัน ทางการจีนได้เพิ่มมาตรการคัดกรองผู้ที่อาจติดเชื้อด้วยการติดตั้งเครื่องสแกนอุณหภูมิตามสนามบินและสถานีรถไฟ พร้อมเตือนเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงานทุกคนห้ามปิดบังข้อมูลของผู้ติดเชื้อโดยเด็ดขาด