เช้านี้ที่หมอชิต

กทม.สั่งปิดโรงเรียน 437 แห่ง 1 วัน หนีฝุ่น PM2.5

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออก 4 มาตรการ รับมือฝุ่น PM2.5 พร้อมประกาศให้โรงเรียน 437 แห่ง ทั่วกรุงเทพมหานคร หยุดเรียน 1 วัน

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกาศหยุดการเรียนการสอนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง ในวันนี้ (22 ม.ค.) เป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ และจะติดตามรายงานสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อพิจารณาดูว่าจะต้องปิดเพิ่มหรือไม่ โดยจะจัดการเรียนเสริมให้ทดแทนในวันอื่น

กรุงเทพมหานครยังได้ออก 4 มาตรการด่วน คือให้หน่วยงานในสังกัด กทม.ทุกหน่วยงาน เหลื่อมเวลาการทำงานเป็น 10.00-18.00 น. เพื่อลดความหนาแน่นของการจราจร โดยมาตรการนี้จะใช้จนกว่าจะพ้นวิกฤต ยืนยันว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเหลื่อมเวลา ให้โรงเรียนในสังกัด กทม. จำนวน 437 แห่ง ปิดการเรียนการสอน 1 วัน คือวันที่ 22 มกราคม 2563 เนื่องจากกรมอุตุนิยมรายงานว่าสภาพอากาศยังปิด ลมอ่อน และมีแนวโน้มว่าฝุ่นยังคงสะสมไปอีก 1-2 วัน

มาตรการต่อไปคือการแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน โดยสามารถไปรับได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงสถานีขนส่ง และสถานีรถไฟฟ้า โดยจะเริ่มแจกในทันที และข้อสุดท้าย ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกนอกอาคาร

ขณะที่ โรงเรียนเซนต์ดอมินิก ออกประกาศหยุดเรียนกรณีพิเศษ เนื่องจากกรุงเทพมหานครมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กค่อนข้างสูง อยู่ในระดับที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อสุขภาพของนักเรียน เพื่อเป็นการบรรเทาความห่วงใยในสุขภาพอนามัยของนักเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนที่เดินทางไปและกลับด้วยตัวเองด้วยบริการขนส่งสาธารณะ ทางโรงเรียนจึงได้พิจารณาเห็นสมควรหยุดการเรียนการสอน ตั้งแต่วันพุธที่ 22 มกราคม ถึงวันศุกร์ที่ 24 มกราคม เป็นเวลา 3 วัน

ด้านฝ่ายกิจการนักเรียน โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า เนื่องจากค่าฝุ่น PM2.5 สูงเกินมาตรฐาน โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม จึงประกาศปิดการเรียนการสอนในวันที่ 22-23 มกราคม เป็นเวลา 2 วัน

โดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แชร์ข้อความดังกล่าว พร้อมโพสต์ว่า โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ประกาศหยุดเรียน เนื่องจากวันนี้และพรุ่งนี้ (22-23 ม.ค.) น่าจะมีค่าฝุ่น PM2.5 สูง ซึ่งจริง ๆ แล้วค่าฝุ่นบริเวณนี้สูงต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Jessada Denduangboripant