เช้านี้ที่หมอชิต

ทหาร-จิตอาสา ร่วมล้างถนนทั่วกรุง บรรเทาฝุ่น PM2.5

เช้านี้ที่หมอชิต - จากปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่สูงเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร เมื่อช่วง 03.00 น. ที่ผ่านมา กองทัพบกและจิตอาสาได้ลงพื้นที่ฉีดน้ำล้างถนนในหลายจุด เพื่อให้ฝุ่นที่พื้นถนนลดน้อยลง

ทหารจากกองทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วยจิตอาสา ร่วมกันฉีดน้ำทำความสะอาดถนนอโศก-ดินแดง ช่วงบริเวณหน้าโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ เพื่อลดต้นเหตุของการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยใช้รถบรรทุกน้ำฉีดน้ำ และกำลังพลช่วยกันกวาดล้างพื้นถนน

พลตรี ทรงพล สาดเสาเงิน ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เปิดเผยว่า จากปัญหาดังกล่าวกองทัพบกได้ร่วมกับตำรวจในการทำความสะอาดถนน เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาฝุ่นละออง โดยการปฏิบัติจะเลือกถนนที่มีการจราจรหนาแน่น พื้นที่ก่อสร้าง และชุมชนรวมทั้งโรงเรียนที่มีเด็กอยู่จำนวนมาก

ในวันนี้ (22 ม.ค.) ได้เริ่มปฏิบัติการ 5 จุด ในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ถนนลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน ถนนสามเสน ถนนพระราม 4 และถนนดินแดง โดยยังมีพื้นที่จังหวัดนนทบุรี และปทุมธานีบางส่วน

หลังจากนี้จะยังคงมีปฏิบัติการล้างทำความสะอาดถนนในจุดอื่น ๆ อีก โดยจะพิจารณาพื้นที่จากความเสี่ยงต่าง ๆ ซึ่งในทุกวันจะเริ่มปฏิบัติงานในช่วง 03.00 น. ให้เสร็จสิ้นประมาณ 04.00 น. เพื่อเตรียมรองรับการจราจรในช่วงเช้า

โดยกองทัพบกยังจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ออกตรวจสุขภาพ แจกหน้ากากป้องกันฝุ่นให้กับประชาชนในพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ พร้อมให้ความรู้กับเกี่ยวกับการป้องกันโรคภัยที่เกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก