เช้านี้ที่หมอชิต

อนาคตใหม่ รอด!! ศาลรัฐธรรมนูญชี้ไม่ปรากฏหลักฐานล้มล้างการปกครอง

เช้านี้ที่หมอชิต - ศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องคดีพรรคอนาคตใหม่ล้มล้างการปกครอง โดยชี้ว่าไม่ปรากฏหลักฐาน ทำให้รอดจากการถูกยุบพรรค ด้าน นายธนาธร และนายปิยะบุตร ยืนยันไม่มีแนวคิดล้มล้างการปกครอง และเชื่อมั่นว่าคดีกู้ยืมเงินของพรรคก็ไม่เข้าข่ายความผิดเช่นกัน

หลังศาลรัฐธรรมนูญรับพิจารณาคำร้องของ นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ยื่นขอให้ศาลวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ให้ผู้ถูกร้องทั้ง 4 คือ พรรคอนาคตใหม่, นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และกรรมการบริหารพรรค หยุดการกระทำล้มล้างการปกครองฯ และขอให้มีคำสั่งยุบ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมตัดสิทธิการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค โดยอ้างถึงสัญลักษณ์ของ พรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่ากลับหัว เหมือนสัญลักษณ์ของ สมาคมอิลลูมินาติ ที่ยึดปรัชญาแนวคิดความเป็นอิสระ ไม่ยึดติดกับความเชื่อเก่า ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยว่าผู้ถูกร้องทั้ง 4 ของพรรคอนาคตใหม่ ไม่มีความผิดตามมาตรา 49 และไม่มีคำสั่งอื่นใด โดยคำร้องดังกล่าวเป็นเพียงข้อห่วงใย และไม่พบข้อเท็จจริงเพียงพอ ทั้งเรื่องข้อบังคับของพรรคและการแสดงความคิดเห็นของผู้ถูกร้องตามพื้นที่สื่อต่าง ๆ เป็นเพียงข้อมูลจากเว็บไซต์ และสื่อสิ่งพิมพ์ทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่ปรากฏข้อเท็จจริงเพียงพอว่าเป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพในการล้มล้างการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่หากพบในภายหลังว่ามีข้อบังคับใดเกี่ยวข้องกับการล้มล้างการปกครองฯ ก็ให้นายทะเบียนพรรคการเมือง ส่งเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งวินิจฉัยได้ทันที

ในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย แกนนำพรรค และ สส.พรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกและผู้สนับสนุนพรรค มาร่วมกันฟังคำตัดสินของศาลภายในที่ทำการพรรค และทันทีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยดังกล่าว ผู้สนับสนุนพรรคที่มารอฟังคำตัดสินต่างพากันส่งเสียงร้องตะโกนด้วยความดีใจ

ด้าน นายธนาธร และนายปิยบุตร พร้อมด้วย สส.ของพรรคอนาคตใหม่ ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้ม เปิดเผยว่า คดีนี้ไม่ควรเป็นคดีตั้งแต่แรก ยืนยันพรรคอนาคตใหม่ไม่มีแนวคิดล้มล้างการปกครอง โดยต้องการรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้มั่นคงและยั่งยืน 

ซึ่งทาง นายปิยบุตร เปิดเผยอีกว่า แม้คำร้องยุบพรรคจะถูกยกออกไปแล้ว แต่ก็ยังมีกระบวนการร้องยุบพรรคอยู่ ซึ่งเขามองว่ากระบวนการดังกล่าวไม่ทำให้ระบบประชาธิปไตยยั่งยืน แต่การนำบุคคลที่มีความคิดหลากหลายเข้าไปต่อสู้กันในรัฐสภาจึงจะนำพาประเทศไปสู่อนาคตแบบใหม่ได้

พร้อมมั่นใจว่าคดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาท ที่ นายธนาธร ให้พรรคกู้ยืมนำมาทำกิจกรรมทางการเมือง จะไม่มีความผิดเช่นกัน และไม่เป็นเหตุให้พรรคถูกยุบ เนื่องจากไม่มีกฎหมายห้ามกู้เงิน และมีหลายพรรคการเมืองที่กู้เงินลักษณะนี้ อีกทั้งเงินกู้เป็นหนี้สินที่ต้องใช้คืน ไม่ได้นำมาประกอบธุรกิจ จึงไม่เข้าข่ายการกระทำความผิด