เช้านี้ที่หมอชิต

ส่ง สรยุทธ เข้าเรือนจำ หลังศาลฎีกาสั่งจำคุก 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์คุมตัวนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา ในคดีทุจริตเงินโฆษณา บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน)

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางพิชชาภา หรือ นางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท บริษัท ไร่ส้ม นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไร่ส้ม และอดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง นางสาวมณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัท ไร่ส้ม จำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นพนักงานเรียกรับทรัพย์สิน เป็นพนักงานใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร เป็นพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าวตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ

โดยศาลฎีกาพิพากษาสั่งจำคุก นายสรยุทธ เป็นเวลา 6 ปี 24 เดือน ไม่รอลงอาญา แม้ว่า นายสรยุทธ จะยื่นฎีกาว่าไม่เคยกระทำความผิดมาก่อน และ นายสรยุทธ จำเลยที่ 3 เคยทำคุณงามความดี ขอให้ลงโทษสถานเบา หรือ รอการลงโทษ แต่ศาลเห็นว่า นายสรยุทธ เป็นสื่อมวลชนอาวุโส เป็นที่นับหน้าถือตาของบุคคลทั่วไป แต่กลับอาศัยโอกาสช่องว่างทางกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ตนกระทำความผิดเสียเอง จึงไม่เพียงพอให้รับฟังเพื่อลงโทษสถานเบาหรือรอลงอาญา

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้นำตัว นายสรยุทธ ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผลการตรวจร่างกายพบว่ามีโรคประจำตัว ไขมันในเลือดสูง มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ แต่ไม่ใช่เนื้อร้าย มีเลือดออกในลำไส้ และโรคถุงลมโป่งพอง

เบื้องต้นพบว่ามีสภาพจิตใจปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเข้ามาเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อต้องเข้ามารับโทษจำคุก 6 ปี 24 เดือน ในช่วงแรก จะจัดให้อยู่ในแดนที่ 1 หรือแดนแรกรับนอก พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่เวรรักษาการณ์ให้ตรวจตราอย่างต่อเนื่อง และได้จัดให้ผู้ต้องขังช่วยงาน 2 คน ช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นเพื่อนพูดคุยเพื่อปรับสภาพจิตใจให้เข้ากับสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำ