สนามข่าว 7 สี

ตรุษจีนปีนี้ การจับจ่ายซบเซา

สินค้าจำเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ พาเหรดขึ้นราคา ส่งผลให้ประชาชนระมัดระวังการจับจ่ายสินค้ามากกว่าทุกปี โดยหอการค้าไทยคาดเม็ดเงินสะพัดกว่า 57,000 ล้านบาท ขยายตัวติดลบครั้งแรกในรอบ 12 ปี

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่าภาพรวมการจับจ่ายไม่คึกคัก แม้การใช้จ่ายใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา แต่เป็นไปในทิศทางลดลง เนื่องจากผู้บริโภคมีความระมัดระวังการใช้จ่ายและการวางแผนการท่องเที่ยวมากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเลือกซื้อสินค้าที่จำเป็น และเปลี่ยนจากการท่องเที่ยวต่างประเทศมาท่องเที่ยวในประเทศแทน โดยคาดว่าเม็ดเงินจับจ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีนจะอยู่ราว 57,600 ล้านบาท ขยายตัวติดลบ 1.3% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี นับตั้งแต่มีการสำรวจมา โดยคนส่วนใหญ่จะนำเงินแต๊ะเอียไปเก็บออม และมอบแต๊ะเอียให้กับญาติพี่น้องมากขึ้นด้วย

ส่วนใครกำลังเล็ง ๆ หาของไหว้ แนะนำไปที่กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี ชี้เป้าที่นี่ขายหมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้น หากคุณผู้ชมไปเดินซื้อตามตลาดย่อม ๆ ก็กิโลกรัมละ 150-160 บาท ส่วนไก่ต้มในงาน ขายกันตัวละ 199 บาทเท่านั้น โดยกรมการค้าภายใน จะเปิดขายสินค้าในงาน "มหกรรมสินค้าเกษตร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน" ไปจนถึงวันที่ 23 มกราคมนี้ ซึ่งตรงกับวันจ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนพอดี เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน เนื่องจากช่วงนี้ความต้องการสินค้าเนื้อสัตว์ อาหารทะเล รวมไปถึงผักและผลไม้ เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ระดับราคาในตลาดสดยังพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง

นอกจากนี้ในงานยังมีไข่ไก่ราคาถูก น้ำมันปาล์มขายเพียงขวดละ 35 บาท ถูกกว่าตามห้างค้าปลีกขนาดใหญ่และตามตลาดทั่วไป บางรายการราคาถูกกว่าเท่าตัวทีเดียว ส่วนผู้ค้าที่ขายสินค้าแพง ขายเกินราคา หรือโก่งราคาขายเกินจริง อธิบดีกรมการค้าภายในเตือน อาจขายได้อีกไม่นาน เพราะลูกค้าจะหายไป อย่าลืมว่าลูกค้ามีทางเลือกทั้งห้างค้าส่ง-ค้าปลีก หรือตลาดออนไลน์

ส่วนราคาเนื้อหมูแพง ด้านนายสัตวแพทย์วิวัฒน์ พงษ์วิวัฒนชัย อุปนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ออกมายืนยันว่า จนถึงขณะนี้ราคาหมูหน้าฟาร์มยังไม่เกิน 80 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งจะส่งผลให้ราคาเนื้อหมูชำแหละขายอยู่ที่กิโลกรัมละไม่เกิน 160 บาท หากผู้ค้าปลีกร้านไหนที่ขายเกินราคานี้ ถือว่าเอาเปรียบผู้บริโภค พร้อมยืนยันไทยยังมีหมูเพียงพอต่อความต้องการ พร้อมย้ำราคาหมูในประเทศไทย หากไม่มีการโก่งราคา ผู้บริโภคจะเสียเงินซื้อหมูรับประทานได้ในราคาถูกที่สุดในภูมิภาคด้วย