7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านศาลาแดงร้องน้ำในคลองชลประทานเน่าเสีย ปลาลอยตายเกลื่อน จ.อ่างทอง

ชาวบ้านตำบลศาลาแดง จังหวัดอ่างทอง แห่นำเครื่องมือมาจับปลา หลังคลองชลประทานน้ำเน่าทั้งสาย ปลาขาดอากาศหายใจลอยหัวตายเป็นแพ คาดเกิดจากผลกระทบภัยแล้ง ประกอบกับน้ำเสียจากชุมชน

สภาพคลองชลประทานบริเวณด้านหน้าสำนักงานโครงการชลประทานอ่างทอง ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง อยู่ในสภาพน้ำเน่าเสียตลอดทั้งสาย ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ลักษณะน้ำสีคล้ำ และมีฟองสีน้ำตาลอยู่จนเต็มคลอง ส่งผลให้ปลาที่อาศัยอยู่ในคลองจำนวนมากลอยหัวขึ้นมาหายใจ และบางส่วนลอยตาย ทำให้ชาวบ้านต่างนำอุปกรณ์หาปลาลงไปจับปลาในคลอง ที่มีทั้งปลาขนาดใหญ่และปลาขนาดเล็กจำนวนมาก

สอบถามชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า คลองดังกล่าวมีน้ำน้อยมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนลักษณะน้ำมีสีขุ่น มีฟองสีน้ำตาล และมีกลิ่นเหม็น น่าจะเกิดจากระดับน้ำในคลองชลประทานที่มีปริมาณน้อย และหยุดนิ่ง ไม่มีการระบาย อาจจะเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดการเน่าเสีย 

นอกจากนี้ ยังมีน้ำทิ้งจากชุมชนที่ทิ้งลงในคลองดังกล่าว ซึ่งอาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งทำให้ชาวบ้านที่ใช้น้ำในคลองอุปโภคและบริโภค อยากให้เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือแก้ไขปัญหาน้ำเน่าในคลองชลประทานสายนี้ เพราะส่งผลประทบต่อการดำรงชีวิตของชาวบ้านในชุมชนท้ายน้ำด้วย