ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : โดรนดับเพลิงฝีมือคนไทย

หลังยกตัวจากฐานไม่ถึง 3 นาที โดรนลำแรกก็บินถึงกองเพลิงที่กำลังลุกโชติช่วงก่อนจะค่อยๆ ลดระดับจาก 18 เมตร เหลือ 8 เมตร และปล่อยลูกบอลดับเพลิงลงกลางกองเพลิง ขณะที่อีกลำก็ทำในลักษณะเดียวกัน เพลิงจึงสงบลง ก่อนที่โดรนจะบินกลับฐานปฏิบัติการ

นี่เป็นปฏิบัติการทดสอบโดรนดับเพลิงต้นแบบที่คิดค้นโดยสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ซึ่งเริ่มต้นเมื่อช่วงกลางปี 2562 และพัฒนาต่อยอดเรื่อยมา โจทย์สำคัญของการทำโดรนดับเพลิง นักวิจัยบอกว่าอยู่ที่การพัฒนาอุปกรณ์ให้มีน้ำหนักเบาแต่สามารถยกของที่มีน้ำหนักมากได้

แต่การบินโดยคนควบคุมรายเครื่องอาจทำให้เกิดปัญหาชนกันกลางอากาศได้ เพื่อป้องกันความเสี่ยง นักวิจัยจึงพัฒนาซอฟต์แวร์ให้สามารถบินพร้อมกันหลายๆ ลำ ในปฏิบัติการเดียว ลักษณะเหมือนฝูงบินโดรน ซึ่งให้ผลที่แม่นยำกว่า ทั้งบอกด้วยว่าโดรนที่คิดค้นขึ้นยังสามารถดัดแปลงเป็นโดรนช่วยชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งห่วงยางช่วยคนจมน้ำ หรือแม้กระทั่งการส่งเครื่องมือแพทย์ในพื้นที่ภัยพิบัติได้ด้วย

นอกจากจะควบคุมเพลิงได้อย่างรวดเร็วยังลดความเสี่ยงการตกหน้าผาของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ต้องเดินขึ้นเขาสูงไปดับไฟกลางดึกด้วยที่สำคัญยังลดปัญหาต้นตอของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เกิดจากการเผาตอซังหรือเผาป่า เพื่อหาผักหวานของชาวบ้านได้ด้วย แถมราคาต้นทุนผลิตต่อลำ ยังต่ำกว่าต่างประเทศแบบครึ่งต่อครึ่ง

เพื่อให้โดรนมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นักวิจัยเตรียมติดตั้งกล้องเทอร์โมสแกนและเซนเซอร์ เพื่อใช้ตรวจจับความร้อนเป็นการประเมินก่อนปฏิบัติการ ทิ้งบอลดับเพลิง ลดความเสี่ยงของตัวลำ จากความร้อนของเปลวเพลิง เป็นอีกผลงานจากมันสมองและฝีมือของคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก…